Chỉ đạo của Thủ tướng về phương án cách ly xã hội sau ngày 15-4

2020-04-15 14:36:29

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia đề xuất phương án cách ly xã hội sau ngày 15-4

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 155 kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các Chỉ thị số 15 và 16, được nhân dân cơ bản ủng hộ và đạt kết quả tốt.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, đòi hỏi cả nước tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Cần thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách trong thời gian ngắn để không phải áp dụng biện pháp phong tỏa trong thời gian dài; tiếp tục quán triệt và thực hiện đầy đủ phương châm chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trong một vài ngày qua, tại một số nơi đã có hiện tượng lơi lỏng, tụ tập đông người tại nơi công cộng, mở cửa bán hàng… cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không để tiếp tục tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, không lơi lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16, nhất là các biện pháp về hạn chế ra đường, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp.

Tiếp tục khóa chặt không để nguồn lây xâm nhập qua đường nhập cảnh, thực hiện quyết liệt việc phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch trong nước; các trường hợp nhập cảnh phải được cách ly ít nhất 14 ngày theo đúng quy định.

Riêng về biện pháp cách ly toàn xã hội, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 báo cáo, đề xuất Thủ tướng phương án về cách ly xã hội sau ngày 15-4.

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo cụ thể về thành lập, hoạt động của các đội công tác tăng cường, thực hiện nhanh việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch ở các địa phương.

Thủ tướng yêu cầu:

- Người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và trong phạm vi quản lý.

- Các địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, công trường xây dựng, tăng cường việc bảo hộ an toàn đối với công nhân, người lao động; quan tâm đến đời sống các đối tượng yếu thế.

- Giao Bộ Giáo dục và đào tạo khẩn trương báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về phương án tổ chức học, thi của học sinh năm học 2019-2020.

- Bộ Công an, đặc biệt công an các địa phương, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc gây rối trật tự công cộng, đua xe, chống người thi hành công vụ... trong thời gian phòng chống dịch.

- Đồng ý triển khai việc tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến. Giao Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện và sớm đưa vào sử dụng phần mềm giám sát, truy vết ca bệnh, kiểm soát nguồn lây bệnh, bảo đảm an toàn, không để lộ lọt thông tin cá nhân.

- Đồng ý xuất khẩu khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch theo nguyên tắc bảo đảm đủ cho nhu cầu trong nước (kể cả dự trữ) và chỉ xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh. Bộ Y tế, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xử lý nhanh việc này, không để lỡ thời cơ.

Theo tuoitre.vn, 15/04/2020

Xem thêm: Trung Quốc phê chuẩn thử nghiệm vaccine điều trị Covid-19 trên người

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen van phuong
16/04/2020 14:41

Thua thu tuong .cung ban phong chong covip 19. Toi la cong dan viet nam .sau khi doc ,nghe chu truong va quyet sach cua dang nha nuoc .toi hoan toan tuan thu va nghe su chi dao ve phong chong co vip .toi rat mong benh dich som qua di .de mau on dinh cuoc song cho toan dat nuoc tren tinh than ung ho va danh gia cuc cao ve nhiem vu va chinh sach cua thu tuong ban hanh.xin cam on dang nha nuoc viet nam va thu tuong.

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia