Chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản hiệu quả

2018-05-12 19:16:10

Ở Việt Nam trồng trọt và chăn nuôi là một trong những ngành nghề chính, đặc biệt là nuôi heo nái sinh sản để tạo ra giống heo con tốt, giúp bà con mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Cách nuôi heo nái sinh sản

Dưới đây là những kinh nghiệm hay khi chăn nuôi heo nái sinh sản:

1. Chọn heo giống

Mọi người lưu ý cần chọn trên hai khía cạnh sau để được giống tốt:

Một là: Chọn nguồn gốc lợn cái được sinh ra từ những lợn mẹ có năng suất cao, đẻ sai con, nuôi con khéo, có lý lịch rõ ràng, xuất thân nơi không có dịch.

Hai là: Chọn những con nái hậu bị lúc 8 tháng tuổi có trọng lượng đạt từ 90 tới 100 kg, dàn đòn, mông vai nở, háng rộng, âm hộ xuôi, bốn chân thẳng, khỏe, ống chân to, có 12 vú trở lên, có núm vú rõ, cách đều.

Tuổi lên giống và phối giống heo:

– Heo cỏ (ỉ, Móng Cái) lên giống lúc 3-4 tháng tuổi.

– Heo lai (Ba Xuyên, Thuộc Nhiêu) lên giống lúc 6-7 tháng tuổi.

– Heo giống thuần chủng (Yorkshire, Duroc) lên giống lúc 7-7,5 tháng tuổi.

Tuy là tuổi lên giống lần đầu như trên, nhưng khi phối giống muốn có nhiều con, ta nên bỏ chu kỳ lên giống đầu (nước đầu) mà phối giống (phủ nọc) vào chu kỳ 2

2. Nuôi dưỡng heo nái

Nuôi dưỡng lợn nái sinh sản có ngoại hình đạt mức tiêu chuẩn, không béo quá, gầy quá, 2 trường hợp béo quá, quá gầy đều dẫn đến hiệu quả xấu là năng suất sinh sản thấp, đẻ ít con.

– Phương pháp cho ăn : Dùng thức ăn tổng hợp của công ty lớn.

– Phát hiện động dục, phối giống và nuôi dưỡng nái có chửa.

– Thời gian mang thai : 114 ngày, được chia 2 giai đoạn :

+ Giai đoạn 1 : Từ 1 – 90 ngày : gọi là chửa kỳ I.

+ Giai đoạn 2 : Từ  90 ngày  – đẻ : gọi là chửa kỳ II.

Chửa kỳ I : Là giai đoạn trứng được thụ tinh, phôi đang ở trong tử cung và trọng lượng bào thai phát triển chậm.

Nuôi dưỡng giai đoạn này được gọi giai đoạn kinh tế với 2 ý nghĩa :

– Thời gian nuôi dưỡng giai đoạn này không tốt dẫn đến hậu quả xấu, tỷ lệ sống của phôi thai thấp, nái đẻ ít con.

+ Nái béo quá ảnh hưởng xấu đến giai đoạn tiết sữa như : nái ăn ít, tiết sữa kém, con còi cọc. Nên dùng thức ăn sạch, không nấm mốc, không độc tố, không ôi thiu, nếu có thì dễ chết phôi xảy thai. Khẩu phần ăn có chất sơ hợp lý tránh táo bón; khi bị táo bón  dẫn đến chết phôi, sẩy thai do nái phải rặn nhiều.
Chửa kỳ II : 91 ngày đến đẻ : Cần tăng dinh dưỡng để nuôi thai, lượng thức ăn cấp cho nái chửa trên 90 ngày cần tăng 45 –  55% so giai đoạn trước đó.

Trong quá trình nuôi heo nái sinh sản cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là về dinh dưỡng để tránh những bệnh ở heo mái giúp heo con phát triển tốt trong bụng mẹ. Không cho heo nái có chửa ăn quá nhiều bởi lúc nuôi con sẽ giảm tính thèm ăn, giảm độ ngon miệng.

Theo lamnong.net


Xem thêm

Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.

Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng