Chính quyền “cầu cứu” các Bộ, mực khô Quảng Nam từ ế ẩm thành đắt hàng

2019-07-16 15:58:41

Sau khi chính quyền tỉnh Quảng Nam gửi văn bản đề nghị các Bộ như Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội chế biến và XK Thủy sản cùng các doanh nghiệp xuất khẩu, gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân bị ứ đọng những ngày qua đã được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch, giá cả cũng tăng cao.

Từ cuối tháng 6, mặt hàng mực xà khô của ngư dân tỉnh Quảng Nam bắt đầu tiêu thụ chậm do thị trường xuất khẩu gặp khó. Giá mực khô theo đó cũng giảm mạnh, chỉ còn 70.000 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua. Khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân thuộc các huyện Núi Thành và huyện Thăng Bình cứ thế tồn đọng tại cảng cá An Hòa, huyện Núi Thành. Công việc đánh bắt của ngư dân cũng bị ngưng trệ, hàng trăm tàu thuyền không dám ra khơi bởi chi phí như nhiên liệu, nhân công tăng trong khi sản phẩm lại không thể tiêu thụ.

Hàng loạt tàu đánh bắt mực phải nằm bờ từ nhiều ngày nay

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ NN&PTNN, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản và các doanh nghiệp cùng chung tay gỡ khó cho bà con ngư dân. Tỉnh đề nghị các bộ tích cực đàm phán với nhà chức trách Trung Quốc để có thể xuất khẩu mực khô sang thị trường này trong thời gian sớm nhất. 

Để đáp ứng được các yêu cầu của các nước nhập khẩu, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra các văn bản hướng dẫn và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chế biến trong nước thu mua mực khô giúp bà con ngư dân. 

Thông qua các cuộc đàm phán thương mại của hai bên thì hiện nay, phía Trung Quốc đã chấp nhận tiêu thụ mặt hàng mực khô của ngư dân theo đường chính ngạch. Giới thương lái sau đó đã tích cực thu mua để xuất khẩu. Thông tin từ ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện gần 1.000 tấn mực xà khô đã được thương lái thu mua và xuất sang thị trường Trung Quốc và Thái Lan theo đường chính ngạch. Mực khô trở nên đắt hàng, giá tăng mạnh, từ 70.000 đồng/kg nay đã lên 120.000 – 125.000 đồng/kg.

Toàn bộ hàng bị ứ đọng những ngày qua không những được tiêu thụ hết một cách nhanh chóng mà còn được giá khiến ngư dân hết sức phấn khởi.

Tuy nhiên, sau sự việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu tiểu ngạch mặt hàng mực khô cùng nhiều nông sản khác chứng tỏ thị trường này không còn dễ tính như trước. Đây cũng là bài học lớn cho ngành nông nghiệp nước ta. Cần phải thay đổi tập quán và phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản để dần thích ứng với những biến đổi của thị trường.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng