"Chỉnh sửa” gen cây trồng để nâng cao giá trị dinh dưỡng và kinh tế

2021-09-10 14:39:37

"Chỉnh sửa" gen cây trồng mang lại nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng, kinh tế và khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận của môi trường

Dẫn nguồn tin từ Euro Active (euractiv.com), Văn phòng Croplife Việt Nam cho biết: Sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen, giúp giảm hàm lượng asparagin (hoạt chất có thể chống ung thư - PV) trong lúa mì, thế hệ lúa mì cải tiến sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi có thể giảm bớt nguy cơ tiếp xúc của họ với với acrylamide (acrylamide được coi là chất gây ung thư nghề nghiệp tiềm tàng của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và được IARC xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A) từ chế độ ăn uống.

Đồng thời, cây trồng mới này cũng giúp các cơ sở kinh doanh thực phẩm dễ dàng hơn trong việc tuân thủ các quy định liên quan tới hàm lượng của acrylamide cũng như vấn đề dinh dưỡng trong sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Theo kế hoạch, dự án thử nghiệm này được thực hiện trong 5 năm tới, kết thúc vào năm 2026, trong đó cây sẽ được gieo trồng vào tháng 9 và tháng 10 mỗi năm và thu hoạch vào tháng 9 năm sau.

Theo Croplife Việt Nam, kỹ thuật CRISPR là một trong các kỹ thuật chỉnh sửa gen hiện đại, được thiết kế để tạo ra những thay đổi nhỏ đối với một gen mục tiêu của cây trồng. Mặc dù được dự đoán sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp, hành lang pháp lý và việc sử dụng công nghệ này vẫn đang là vấn đề được thảo luận tại Châu Âu.

Cụ thể, một phán quyết Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) vào năm 2018 đã cho rằng các sinh vật được tạo ra bởi các kỹ thuật chỉnh sửa gen mới, chẳng hạn như CRISPR về cơ bản vẫn phải tuân theo các quy định dành cho cây trồng biến đổi gen.

Tuy nhiên, kể từ khi rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Anh đã cho thấy các tín hiệu về việc không tiếp tục đi theo các hướng dẫn này của khối EU sau khi họ đã tiến hành một cuộc tham vấn về công nghệ chỉnh sửa gen với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để phát huy các tiềm năng, lợi ích của công nghệ này với ngành nông nghiệp và với môi trường.

Theo laodong.vn


Xem thêm

Trồng cỏ lúa mỳ tự động trong nhà

Một hệ thống trồng cỏ tự động trong nhà đang được xem là giải pháp cho các trang trại ở những khu vực địa lý quá khô cằn hoặc thiếu đất nông nghiệp.