Chủ động phòng cúm gia cầm mùa mưa bão

2021-06-27 23:03:47

Thời tiết mưa bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi và đàn gia cầm nói riêng. Trước điều kiện thời tiết mưa bão không thuận lợi như hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người chăn nuôi chủ động phòng bệnh cúm gia cầm H5N1, một loại dịch bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị, được Chính phủ đưa vào chương trình phòng bệnh cấp quốc gia.

- Nên chọn mua con giống đã được ngành thú y kiểm dịch động vật.
- Đối với gia cầm khai thác trứng, khi thả nuôi vào chuồng khoảng 15 ngày tuổi, cần tiến hành tiêm vaccine phòng cúm A H5N1 mũi đầu tiên. Sau đó, cứ 6 tháng tiêm nhắc lại.
- Đối với gia cầm nuôi theo hướng thịt, chỉ cần tiêm một mũi lúc 15 ngày tuổi cho đến khi xuất bán. Riêng đối với vịt, cần tiêm vaccine cúm A H5N1 mũi thứ nhất lúc 15 ngày tuổi và tiêm thêm mũi thứ hai lúc 28 ngày tuổi. 
- Vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh lưu truyền ngoài môi trường tự nhiên được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất trên đàn gia cầm. Định kỳ 15 – 20 ngày bà con phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng gia cầm và môi trường chăn nuôi.
- Người chăn nuôi cần tiêm vaccine cho gia cầm để phòng các bệnh thường gặp như: Cúm H9N2 gây giảm tỷ lệ đẻ trên gà đẻ trứng, bệnh cầu trùng, bệnh viêm khí quản truyền nhiễm… 
- Nếu phát hiện gia cầm nhiễm cúm A H5N1, người chăn nuôi gia cầm không được bán chạy gia cầm, mà cần báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để phối hợp xử lý.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia