Cỏ ngọt – cây trồng mới mở hướng làm giàu

2020-03-19 10:11:30

Cỏ ngọt còn được gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt; là loại cây bán nhiệt đới, có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday nằm về phía Đông Bắc của xứ Panama (Nam Mỹ). Mặc dù đã du nhập vào nước ta khoảng 30 năm nhưng gần đây, loại cây này mới được nhiều người biết đến.

Nếu ai còn lạ lẫm với cái tên cỏ ngọt Stevia Rebaudina thì sẽ khá bất ngờ với tác dụng của chúng. Gọi là cỏ ngọt bởi vị ngọt của loại cây này cao gấp 250 lần so với đường ăn thông thường. Thế nhưng đây là vị ngọt tự nhiên mà không có calo; rất tốt cho những người bị tiểu đường, mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp… Ngoài ra, vị ngọt của loài cỏ này có độ bền cao và không bị lên men, lại có khả năng kháng khuẩn. Chính vì vậy, cỏ ngọt còn được đánh giá là “đường của thế kỷ XXI”. Chúng được sử dụng nhiều trong thực phẩm và dược phẩm bởi hoàn toàn không gây độc hại cho người. 

Một số nhãn hàng nước giải khát lớn trên thế giới như Coca, Pepsi… đều đang sử dụng vị ngọt chiết xuất từ loại cây này. Chúng cũng được dùng tương đối rộng rãi trong pha chế ở Nhật Bản. Ngoài ra, người ta còn dùng cỏ ngọt để pha chế rượu màu, nước hoa quả, các loại bánh kẹo, món tráng miệng đông lạnh, ướp các loại hải sản sấy khô, chế biến dấm hay mỹ phẩm. Ở nước ta, cỏ ngọt là một trong những vị thuốc đông y có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.

Trên thị trường hiện nay, giá 1kg cỏ ngọt sấy khô vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng. Mức giá này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, bởi đầu ra vẫn còn rất rộng mở.

\Bên cạnh giá trị kinh tế cao, cỏ ngọt còn có ưu điểm dễ trồng, vốn đầu tư thấp lại nhanh cho thu hoạch. Hiện nay, nhiều nông dân ở nước ta đã đưa giống cây cỏ ngọt vào trồng với quy mô lớn. Đây là loại cây trồng mới, mở hướng làm giàu cho người dân. 

Nếu bà con muốn thử nghiệm trồng cây cỏ ngọt, hãy lưu ý một số kĩ thuật dưới đây:

-   Cỏ ngọt không kén đất, nhưng nếu muốn đạt năng suất cao bà con nên trồng trên đất thịt pha cát có độ pH = 7, cấu trúc đất tơi xốp, độ phì cao, mực nước ngầm thấp và đủ ẩm. Cây ưa nắng, sợ úng nên để trồng cây cỏ ngọt phải đảm bảo hệ thống chân ruộng cao, thoát nước tốt.

-   Cây cỏ ngọt được lên luống trồng như các loại rau màu khác, mỗi sào chia 6 luống, mỗi luống có thể trồng từ 800 - 1.000 gốc. 

-    Trước khi trồng chú ý làm đất sạch cỏ, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ các loại mối mọt, sâu bệnh trong đất.

-    Vụ đông ở miền Bắc nhiệt độ xuống thấp kết hợp với khí hậu hanh khô nên cỏ ngọt phát triển chậm, cần tiến hành cắt tỉa các cành nhỏ, cành yếu trên thân chính của cây tạo cho cây một bộ khung khỏe trong vụ đông.

-    Sau khi trồng từ 45 - 60 ngày, cây cao từ 8 - 10cm, bà con có thể cắt thu hoạch lứa đầu tiên. Thu hoạch xong cần phun thuốc trừ nấm ngay vì nếu không nấm sẽ tấn công vào cây qua những vết cắt. Phun thuốc nấm sẽ giúp tăng khả năng đề kháng của cây.

-    Mỗi năm, cây cho thu hoạch 6 lứa và kéo dài từ 2-3 năm. Tuy nhiên để có năng suất tốt nhất thì sau một năm khai thác, bà con nên trồng mới để đảm bảo cây phát triển mạnh, vị ngọt cao. 

Theo đánh giá của một số người dân trồng cỏ ngọt, mô hình này rất dễ áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao “1 vốn 4 lời”. Nếu có thắc mắc về địa chỉ mua con giống và kĩ thuật chăm sóc, mời bà con gọi điện về tổng đài 1045 hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ bà con tìm địa chỉ. 

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Đỗ Lộc
26/04/2020 14:19

Dạ,em muốn trồng cây cỏ ngọt để làm kinh tế. Vui lòng chỉ dẫn cho em cách trồng,cải tạo đất và nơi mua cây giống. Em có 5công đất. Em xin cảm ơn.

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia