Con hiếm, cây lạ sắp được tung ra thị trường Tết, không lo đụng hàng

2019-01-07 11:43:49

Không chịu khuất phục trước thời tiết khắc nghiệt, nhiều người làm vườn cũng như các nghệ nhân đã trăn trở để nuôi trồng, lai tạo ra những loại con hiếm, cây lạ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp tết Kỷ Hợi.

1. Heo rừng
Ông Hoàng Văn Kiệm (56 tuổi; thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, ngoài việc trồng rừng, chăn nuôi gà, vịt, trâu bò, heo thịt…, năm nay trang trại rộng hơn 12ha của gia đình còn mạnh dạn đầu tư vốn phát triển thêm mô hình chăn nuôi đàn heo rừng lai tạo. Hiện 70 con heo rừng nuôi thả tự nhiên được gần 1 năm tuổi, trọng lượng khoảng 30kg/con, được tư thương đặt mua giá 130.000 đồng/kg heo hơi để phục vụ người tiêu dùng dịp tết. Cũng đầu tư hiệu quả là hộ ông Phạm Quang Hùng (56 tuổi, ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê). Thương lái đã đặt cọc thu mua hết gần 100 con heo rừng lai F1 cùng gần 30 tấn cam chanh, cam bù và lộc nhung hươu. “Dự kiến mùa vụ Tết Kỷ Hợi nay, trang trại của gia đình tôi sẽ thu lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng. Đây là động lực quan trọng để gia đình tiếp tục đầu tư việc nuôi trồng những loài con hiếm, cây lạ phục vụ thị trường”, ông Hùng phấn khởi nói.

Ông Phạm Quang Hùng bên đàn heo rừng tại trang trại của mình          
   Ảnh: DƯƠNG QUANG

2. Trái cây tạo hình

 Những ngày này, tư thương từ khắp nơi đổ về Bình Định săn lùng mua trước nhiều loại hoa quả độc, lạ cung ứng cho thị trường tết, như: Dừa tạo chữ nghệ thuật, dừa chúc xuân, bí đao khổng lồ, nếp bầu ba tháng… Trong căn nhà chị Nguyễn Thị Lệ (33 tuổi, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đang có gần 10 nữ nghệ nhân miệt mài sáng tạo các loại hình tô vẽ, đính đá chữ nghệ thuật, chúc tết trên trái dừa. Chị Nguyễn Thị Lệ chia sẻ: “Tùy theo yêu cầu của khách, ưa khắc chữ gì, đính đá, hoa văn gì trên trái dừa, chúng tôi đều làm được hết. Chưa đến Tết Nguyên đán, nhưng lượng dừa được tạo chữ nghệ thuật của chúng tôi bán cháy hàng, đắt khách lắm! Dịp Tết Kỷ Hợi, chúng tôi sẽ cho ra thị trường thêm nhiều mẫu mã bắt mắt hơn với giá khoảng 130.000 đồng/cặp…”. Tương tự, bà con nông dân ở vùng bàu Chánh Trạch (thôn Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ) đang sở hữu 2 thứ sản vật “dắt hông” cung ứng thị trường tết là bí đao khổng lồ và nếp bầu ba tháng. Nhiều hộ dân sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh sản vật xứ sở mình cho thập khách phương xa. Bí đao khổng lồ của bàu Chánh Trạch nặng 50 - 70kg, có nhiều quả nặng đến 80kg. Riêng nếp bầu ba tháng có mùi thơm rất độc đáo, ăn vào dai dẻo, tan chảy trong miệng như có chất gây nghiện. Cũng chỉ ở vùng ruộng bàu Chánh Trạch mới trồng được loại nếp thượng hạng này. 
Tiểu Quỳnh ghép vào cây thanh long


Anh Nguyễn Hữu Tiến Đạt ghép thành công tiểu quỳnh trên cây thanh long


Một số nông dân trẻ ở miền Trung còn chọn những nông sản “độc, lạ” cho vào chậu làm bonsai kiểng cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Anh Nguyễn Hữu Tiến Đạt (thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã ghép thành công cây Tiểu Quỳnh vào thân cây thanh long, trở thành loại cây cảnh mới phục vụ thị trường tết đến, xuân về. Anh Đạt cho biết: “Tiểu Quỳnh cùng họ với cây thanh long, dân gian gọi là lan càng cua, loại cây cảnh được nhiều người chọn để chưng tết, hoa nở có sắc hồng, đỏ rất đẹp”. Anh Đạt biết đến hoa Tiểu Quỳnh trồng nhiều tại Đà Lạt, nhưng việc ghép vào cây thanh long thì rất hiếm. Sau 2 năm tìm hiểu, anh Đạt đã ghép thành công loại cây cảnh này và quyết định nhân rộng mô hình, bán cho những người yêu thích về làm cảnh. “Cây thanh long sau khi mang về trồng trên chậu đất cho cây sống và phát triển bình thường, sau đó cắt vết trên thân cây khoảng 3cm, tiến hành ghép nhánh Tiểu Quỳnh… Các vết cắt và ghép nhanh chóng liền vào nhau, sau 20 - 30 ngày thì thân thanh long đã ổn định”, anh Đạt chia sẻ, đồng thời cho biết thêm hoa tiểu quỳnh bắt đầu nở từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau, do vậy, người chơi hoa có thể trưng vào đúng dịp tết. Giá anh Đạt bán ra trung bình 50.000 - 60.000 đồng/chậu, chậu lớn giá 700.000 - 800.000 đồng/chậu. Mỗi năm, anh Đạt bán ra khoảng 500 chậu.
3. Hoa cảnh

Cách TP Huế 70km về phía Tây, huyện A Lưới trở nên “thơ mộng” hơn khi một số hộ dân ở đây nhân rộng mô hình trồng hoa tulip và lily. Mô hình do Phòng NN-PTNT huyện hỗ trợ giống và kỹ thuật để phục thị trường Tết Kỷ Hợi. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết sau khi học tập và nhiều lần tham quan thực tế các mô hình nông nghiệp sạch ở các địa phương, lãnh đạo huyện nhận thấy hoa lily và tulip có khả năng thích nghi tốt với khí hậu A Lưới nên tiến hành trồng thử nghiệm, kết quả khả quan. “Hiện trên địa bàn thị trấn A Lưới và xã Sơn Thủy có hơn 20 hộ dân tham gia trồng hoa lily và tulip với số lượng hơn 15.000 củ, với tỷ lệ trổ bông đạt trên 90%, cho lợi nhuận bình quân 25.000 đồng/cành lily, còn tulip thì khoảng 100.000 đồng/chậu khoảng 5 cây”, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

4. Dưa pepino tí hon trồng chậu, không đụng hàng

Những cây dưa pepino vàng do anh Nguyễn Định (đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đưa vào chậu trồng để bán vào dịp Tết Nguyên đán được du khách khá ưa thích và đã đặt mua khoảng 70%.

Được biết, trong dịp tết năm nay, anh Định sẽ tung ra thị trường khoảng 1.000 chậu dưa pepino để phục vụ người tiêu dùng. Với mỗi chậu, anh Định đã trồng 3 gốc và được gia cố bằng 3 thanh tre nhỏ tránh đổ gãy khi cây ra quả quá nhiều.

Một chậu dưa pepino chuẩn có 3 cây, được gia cố bằng các thanh tre và có 6 – 10 quả. Ảnh: Văn Long.

Tổng hợp theo sggp.org.vn, tintaynguyen.com, 07/01/2019

Ý kiến bạn đọc ()
Lê Xuân Thủy
30/11/2019 19:55

Tôi muốn xin số điện thoại của anh Nguyễn Hữu Tiến Đạt ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia