Con lai ngan - vịt, nuôi khỏe, thịt ngon.

2019-12-18 10:10:06

Từ trước đến nay, hầu hết các hộ chăn nuôi đều quen với mô hình nuôi ngan, nuôi vịt. Vì vậy, khái niệm con lai ngan-vịt đang còn khá mới mẻ đối với bà con. Thế nhưng trên thế giới, loài con lai này đã được đưa vào nuôi thương phẩm từ lâu và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Vậy chúng có đặc điểm gì vượt trội?

Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con mô hình nuôi con lai ngan-vịt. Một mô hình mới nhưng được đánh giá sẽ là thế mạnh của chăn nuôi gia cầm nước ta trong tương lai.

Con lai ngan-vịt là gì? 

Con lai ngan-vịt (hay vịt Mulard), còn gọi là cà sáy, là con lai được tạo ra từ phương pháp lai xa (lai khác loài) giữa ngan (ngan nhà) và vịt (vịt nhà), tạo ra loài hỗn chủng. Chúng không có khả năng sinh sản nên được nuôi thương phẩm để lấy thịt và vỗ béo lấy gan.

Ưu điểm của con lai ngan-vịt?

Mặc dù không có khả năng sinh sản, song nhờ thừa hưởng điểm mạnh của ưu thế lai nên con lai ngan-vịt có những ưu điểm vượt trội như sau:

-    Chất lượng thịt thơm ngon. Thịt con lai có màu đỏ, tỷ lệ nạc rất cao. Ít mỡ hơn thịt vịt lại không khô như thịt ngan. Sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhất là hình thức nuôi nhồi lấy gan béo.

-    Tỷ lệ nuôi sống cao, đạt 97 - 100%. Tốc độ sinh trưởng nhanh hơn vịt và ngan trong khi tiêu tốn thức ăn lại ít hơn. Vì vậy, thời gian nuôi được rút ngắn và giảm bớt được chi phí thức ăn.

-    Mặc dù khối lượng trung bình của con lai không bằng ngan nhưng lại cao hơn vịt. Cùng thời gian nuôi, con lai ngan-vịt nặng gần gấp đôi vịt bình thường. Bên cạnh đó, chúng không có sự chênh lệch nhiều về khối lượng giữa trống và mái (ở ngan thuần chủng, khối lượng ngan cái bằng 60% ngan đực trong cùng điều kiện và thời gian nuôi).

-    Đặc biệt, con lai ngan-vịt có sức chống chịu bệnh cao mà ít loài thủy cầm nào sánh kịp. Chúng có khả năng kháng virus Hepatitis (gây viêm gan)và virus Parvovirus (vius gây giảm hệ miễn dịch).

Chăn nuôi hàng chục năm nay anh chưa thấy loài thủy cầm nào có sức sống mãnh liệt như con lai ngan-vịt. Trải qua rất nhiều trận cúm gia cầm, trong khi vịt, gà chết hết, song con lai ngan-vịt vẫn trụ vững và gần như không bệnh tật gì.”- Anh Ngô Văn Thuấn, một hộ nuôi con lai ngan-vịt lấy gan béo ở huyện Lý Nhân, Hà Nam tâm sự.

Mô hình nuôi con lai ngan-vịt thương phẩm

Năm 1996, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) đã bắt đầu chọn tạo và phát triển con lai ngan-vịt; thế hệ đầu tiên là sản phẩm con lai giữa ngan R31 x Vịt Super M. Con lai này có khối lượng 3.632 g/con/70 ngày tuổi, tỷ lệ thịt xẻ 71,7% và tiêu tốn thức ăn 3,75 kg. Bắt đầu từ năm 2005 đến nay, Trung tâm đã nghiên cứu thêm dòng thứ 2 là con lai giữa Ngan R71 x Vịt M14, M15; khối lượng 70 ngày tuổi của con lai đạt 3.821 - 3.903 g/con; tỷ lệ thịt xẻ 71,3 - 71,5% và tiêu tốn thức ăn giảm còn 2,79 kg.

Sau khi được đưa vào nuôi thương phẩm tại nhiều địa phương ở miền Bắc, giống thủy cầm này đã được các hộ chăn nuôi đánh giá cao. 

Không chỉ Việt Nam, hiện các nước châu Âu và một số nước châu Á cũng đang phát triển rất mạnh con lai ngan-vịt. Bởi chúng có khả năng đáp ứng xu thế của thị trường về ngoại hình và màu sắc sản phẩm cũng như khổ thịt. 
Con lai ngan-vịt có thể nuôi theo 2 hướng: lấy thịt và lấy gan. Giá con giống hiện tại là 40.000 đồng/con, xét hiệu quả kinh tế ta có bảng sau:

Hướng nuôi Số ngày nuôi Giá bán Thu về
Lấy thịt Khoảng 90 ngày 75.000 đồng/kg Khoảng 300.000 đồng
Lấy trứng 115 ngày 700.000 đồng/kg gan Khoảng 470.000 đồng

Lưu ý về kĩ thuật

-    Thời gian ấp nở của trứng vịt được thụ tinh tinh trùng ngan đực là 32 ngày, trong khi đó thời gian ấp nở của ngan là 35 ngày, của vịt là 28 ngày.

-    Để tiến hành nhồi cưỡng bức lấy gan béo, bà con cần chọn những con đực từ 90 ngày tuổi, có khối lượng từ 4 kg trở lên, ngoại hình cân đối, khoẻ mạnh.

-    Điều kiện nhiệt độ thích hợp để nhồi cưỡng bức con lai là 18-22 độ C. Thời gian vỗ béo là 15 ngày, sau đó giết mổ thu gan. Khối lượng gan đạt 501 – 671g trong mùa thu và 330-357g ở mùa hè. 

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nghuyen thi hang
05/05/2020 21:58

Muon mua giong thi mua ở đâu

Trả lời

nguyên quốc viet
28/01/2020 10:04

bao nhiêu tien mot con giong vay

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng