CS-Kỹ thuật giúp tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả ở cây điều

2018-10-17 14:53:51

Trong giai đoạn ra hoa của cây điều, nếu gặp thời tiết bất lợi như sương mù hoặc gặp mưa thì chắc chắn tỉ lệ thụ phấn và đậu quả của cây điều không cao. Điều thường ra hoa vào giai đoạn sau khi kết thúc mùa mưa khoảng từ 50 đến 55 ngày, sau đó khoảng 2 đến 3 tuần sau khi rụng lá thì sẽ có hình thành mầm hoa và sau đó chúng sẽ phun hoa tốt hơn. Chính giai đoạn này bà con nên áp dụng các kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây điều để giúp vườn điều ra hoa đồng đều, không để điều ra hoa quá muộn hoặc rải rác sẽ khiến vườn điều giảm tỷ lệ thụ phấn và năng suất của vườn điều.

Nước tưới là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giúp năng suất vườn điều đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều bà con có suy nghĩ rằng điều là cây có thể chịu hạn tốt nên không cần tưới nước cho cây.

Tuy nhiên trong giai đoạn cây đang thay lá và hình thành mầm hoa thì nước tưới là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn tưới nước quá sớm, khi mầm hoa chưa hình thành đủ thì cây sẽ không ra hoa từ đó năng suất của vườn cũng bị giảm sút.

Giai đoạn cây điều đã ra hoa khoảng 30% thì bà con nên tưới hành tưới nước cho vườn điều để kích thích ra hoa đồng đều và tăng tỷ lệ thụ phấn cho cây điều. Giai đoạn điều đang bung hoa là giai đoạn cần nước nhất để giúp hoa điều khỏe hơn, kích thích thụ phấn và hình thành quả điều.

Bón phấn cho cây điều trong giai đoạn hình thành hoa của cây điều là vô cùng quan trọng, sau giai đoạn cây rụng lá khoảng từ 20 đến 25 ngày thì bà con nên tiến hành phun phân bón lá NPK 15-15-15 để giúp cây điều được sinh trưởng và hoa điều trở nên khỏe hơn, hoa sẽ dễ dàng thụ phấn hơn trong giai đoạn này.

Để tăng tỷ lệ đậu trái và kích thích trái hình thành bạn có thể sử dụng một số thuốc kích thích để chống rụng hoa và trái non.

Giai đoạn ra hoa và đậu quả của cây điều thường hay bị các loại bọ xít muỗi, rầy nâu tấn công nên bà con cần chú ý vệ sinh vườn thường xuyên, áp dụng các biện pháp tỉa canh, tạo độ thông thoáng để bảo vệ vườn điều.

Sau khi thu hoạch nên chủ động bón phấn và giúp cây điều phục hồi tốt nhất để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng của vườn điều.

Theo vieneakmat.com


Xem thêm

SB-Bệnh thán thư hại điều

Cây điều vừa dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc, ít màu mỡ và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không nhiều...

CS-Cách làm cho điều đậu trái nhiều

Hiện nay đang là thời điểm cây điều ra hoa kết trái. Để cây điều ra hoa đồng loạt, tỷ lệ đậu trái cao, nông dân nên áp dụng một số biện pháp chăm sóc đặc biệt...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng