Cửa khẩu thông thoáng do Trung Quốc tăng mua, giá nông sản bật tăng ‘dựng đứng’

2022-06-17 16:01:32

Vài ngày trở lại đây, thị trường Trung Quốc đang tích cực thu mua nhiều nông sản của Việt Nam, tốc độ thông quan tại các cửa khẩu cũng nhanh chóng hơn trước. Giá nhiều mặt hàng theo đó tăng nhanh trở lại.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 xe xuất khẩu, trong đó hầu hết là mặt hàng trái cây. Còn tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, mỗi ngày thông quan trên 180 xe. Số xe hàng đi lên từ nội địa bình quân 170 xe/ngày, chở mít, chuối, thanh long, vải, hạt sen, bột sắn, thạch đen, cau khô…

Cửa khẩu thông thoáng giúp cho tình hình tiêu thụ nông sản trong nước khả quan hơn, giá cả cũng tăng cao hơn so với trước. Cụ thể, tại khu vực Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng hôm nay ghi nhận từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 17.000 - 19.000 đồng/kg. Theo một số chủ vườn cho biết, giá thanh long đang tăng và rất nhiều thương lái muốn mua nhưng do chưa vào chính vụ nên sản lượng còn ít.

Giá mít Thái loại 1 được thu mua tại vườn cũng đã tăng lên 12.000 - 13.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi cách đây không lâu, giá mít thái đã rớt xuống tận đáy. Mặc dù vậy, cũng giống như thanh long, hiện sản lượng mít không còn nhiều, thương lái phải đi từng nhà vườn để gom hàng. 

Hiện giá ớt tại nhiều tỉnh thành đang tăng mạnh. Tại các tỉnh phía bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, ớt được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 60.000 đồng/kg. Giá ớt chỉ thiên tại khu vực miền Trung và Tây nguyên như Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk đã tăng lên đến 70.000 đồng/kg. Nông dân trồng ớt hiện đang rất phấn khởi, bởi đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm qua. Giá ớt tăng nhưng sản lượng ớt trong mùa mưa không nhiều, cộng với chi phí đầu tư cao hơn nên lợi nhuận thu về giảm so với trước.

Còn tại khu vực phía Nam, giá ớt xuất khẩu tại An Giang đã tăng vọt lên 75.000 đồng/kg. Giá ớt bán lẻ tại các chợ TP.HCM cũng tăng lên 70.000 đồng/kg.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia