Cùng “bão giá” thịt lợn, Trung Quốc và Việt Nam có chung kế sách đối phó?

2019-11-19 08:52:57

So với thị trường Việt Nam, cơn “bão giá” thịt lợn ở Trung Quốc xảy ra sớm hơn khoảng 1 tháng. Vào thời điểm giá lợn ở nước ta đang mấp mé đà tăng thì ở phía Trung Quốc, sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến nước này rơi vào thảm cảnh tem phiếu như thời bao cấp. Trước tình hình đó, Chính phủ hai nước đều đã đưa ra những chính sách riêng để bình ổn thị trường.

Trung Quốc: từ các biện pháp cấp bách… 

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi và các loại thịt lợn ở Trung Quốc đã bắt đầu giảm. Cụ thể, giá thịt lợn bán buôn bình quân ở thành phố Bắc Kinh trong ngày 15-11 vào khoảng 33 nhân dân tệ/kg (4,7 USD/ kg); giảm tới 3 nhân dân tệ (0,43 USD) so với ngày trước đó. Sản lượng các loại thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu cũng tăng đáng kể, góp phần bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Bên cạnh đó, ngành sản xuất lợn hơi nước này cũng đang từng bước khôi phục. 
Để đạt được thành quả này, nhà chức trách Trung Quốc đã phải áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp, như bơm vào thị trường hàng nghìn tấn thịt đông lạnh từ nguồn dự trữ quốc gia; tăng nhập khẩu các nguồn thịt từ nước ngoài; đẩy mạnh chống đầu cơ thịt lợn; khuyến khích người dân sử dụng các loại thực phẩm thay thế.
Về phía người chăn nuôi, Chính phủ nước này cũng đã đề ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích tái đàn, mở rộng quy mô sản xuất như: dỡ bỏ hạn chế chăn nuôi lợn ở nhiều khu vực; tăng cường các giải pháp hỗ trợ, nhất là bảo đảm về đất đai, nhà xưởng cho chăn nuôi; mở các “con đường chuyên biệt” cho vận chuyển thịt lợn; hỗ trợ tối đa về tài chính, cho vay ưu đãi với hộ chăn nuôi.

…đến phát triển dài hạn 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, thời gian tới, giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ ổn định và giảm dần; song giá ở mức cao vẫn còn duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Chính vì vậy, bên cạnh những biện pháp cấp bách thì một loạt chính sách phát triển dài hạn vừa được Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc công bố.
Theo đó, nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất chăn nuôi thông qua việc tăng cường hỗ trợ và đầu tư từ ngân sách nhà nước, xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn hơi và sản xuất lợn giống quy mô lớn, mở rộng phạm vi thực hiện các dự án xử lý và tận dụng chất thải chăn nuôi nhằm thúc đẩy ổn định sản xuất và bảo đảm nguồn cung lợn hơi.
Nếu chỉ phát triển nguồn cung thịt lợn trong nước thì chưa đủ để cung cấp cho thị trường 1,4 tỷ dân trong giai đoạn khó khăn này. Để giảm bớt áp lực về nguồn cung, nước này sẽ tăng sản xuất và cung ứng thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm và trứng gà. Đồng thời, mở rộng nhập khẩu thịt lợn và các loại thịt thay thế khác, bảo đảm đủ các sản phẩm thịt cung ứng cho thị trường. 
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm tốt công tác cung cấp thịt lợn dự trữ, trên cơ sở đánh giá chính xác nhu cầu thị trường, thời gian và địa điểm, hướng tới các đối tượng người nghèo, thu nhập thấp; có hình thức trợ giá vào thời điểm thích hợp, tăng cường phối hợp trong quản lý, giám sát để duy trì trật tự thị trường…
Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành; Trung Quốc kỳ vọng có thể khống chế hiệu quả đà tăng, thúc đẩy giá thịt lợn ổn định và giảm dần về mức hợp lý, nhất là đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Việt Nam: cấm xuất, tăng nhập, khuyến khích tái đàn

Còn tại nước ta, dù thị trường thịt lợn không đến mức khủng hoảng như nước láng giềng, thế nhưng, giá cả mặt hàng này cũng đang leo thang chóng mặt. Chỉ trong 9 ngày qua, giá lợn đã tăng lên 33%. Trước diễn biến giá thịt lợn hơi tăng nhanh và đạt mức cao kỉ lục như hiện nay, Chính phủ nước ta cũng đã phải đề ra nhiều biện pháp nhằm bình ổn giá.
Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, cứ giảm 1% sản lượng thịt lợn thì phải tăng 5% sản lượng gia cầm và tăng đến 10% sản lượng thịt bò mới bù đắp đủ nhu cầu của thị trường. Thế nhưng, nếu thúc đẩy chăn nuôi gia cầm và đại gia súc, rất có thể sẽ kéo giá những mặt hàng này xuống thấp trong khi nhiều hộ chăn nuôi gia cầm đang đứng trước thua lỗ vì giá giảm mạnh và không đủ sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu.


Cuộc họp về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường, chiều 18/11

Còn theo quan điểm của Hội chăn nuôi Việt Nam, tái đàn để bù đắp lượng thiếu hụt chính là biện pháp quan trọng và lâu dài. Thế nhưng, tái đàn như thế nào mới đảm bảo an toàn khi mà dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa thể khống chế; bên cạnh đó, nguồn con giống cũng đang khan hiếm và giá cả ở mức cao. Việc tái đàn theo hướng an toàn sinh học thì không phải hộ chăn nuôi nào cũng nắm được. Tết nguyên đán Canh Tý lại đang cận kề, nếu tích cực tái đàn trong thời điểm này cũng rất khó để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường. 
Trước tình hình đó, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã thống nhất quan điểm: nếu cần thiết sẽ tính đến giải pháp nhập khẩu chính ngạch thịt lợn từ nguồn an toàn, với giá cả hợp lí. Các Bộ cũng khẳng định: chỉ khuyến khích nhập khẩu thịt lợn đã qua giết mổ; không nhập khẩu, nhập lậu nguyên con để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh; đồng thời, tăng cường kiểm soát, không để xuất khẩu lợn chui sang Trung Quốc; nghiêm cấm hành vi găm hàng chờ giá hoặc thổi phồng giá như hiện nay. 
Hội chăn nuôi Việt Nam cũng đề xuất nên có các giải pháp tác động đến các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để các doanh nghiệp này mở kho thịt lợn dự trữ, phần nào bổ sung cho nguồn cung đang thiếu hụt.
Nếu thực hiện đồng thời các giải pháp trên, cùng với sự chung tay của các cấp chính quyền, người chăn nuôi và cả người tiêu dùng thì thời gian tới, giá thịt lợn ở nước ta sẽ trở về mức ổn định, góp phần đưa thị trường thịt lợn về mức cân bằng, đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia