“Đã đến lúc nông dân tự cứu mình trước khi đòi hỏi nhà nước cứu mình”

2019-12-11 16:53:41

Ngày hôm qua 10/11, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại trực tiếp với nông dân về chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết sáu nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. 

Hội nghị có sự tham gia của gần 300 nông dân đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, cùng với đó là hơn 2.000 câu hỏi được gửi đến Thủ tướng qua nhiều kênh khác nhau. Các câu hỏi của bà con nông dân chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề lớn, gồm: Tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Nhóm câu hỏi về đất đai, môi trường, biến đổi khí hậu và vốn; Nhóm câu hỏi về nông thôn mới và các vấn đề xã hội ở nông thôn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị đối thoại với nông dân.

Nông dân Nguyễn Chí Dũng (Tiền Giang) nêu khó khăn về vấn đề hệ thống giao thông. ĐBSCL có đến 1,5 triệu ha trồng lúa, là vùng cung cấp lương thực lớn cho quốc gia, nhưng việc vận chuyển nông sản còn rất nhiều khó khăn bởi tình trạng thường xuyên bị kẹt xe. Qua đó, ông đề nghị Chính phủ cần có chính sách ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông và nâng cao trình độ học vấn cho người dân để phát triển bền vững ĐBSCL.

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận hạ tầng giao thông ở khu vực ĐBSCL còn kém. Tuy nhiên, khi tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được hoàn thành sẽ giảm áp lực cho quốc lộ 1. Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng cần phải quy hoạch lại ĐBSCL rồi mới tăng cường đầu tư hạ tầng để phát huy hết hiệu quả. Sắp tới Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét để có quy hoạch tốt nhất cho ĐBSCL. 

Nông dân Dương Văn Tạo (Trà Vinh) bày tỏ lo lắng về vấn đề biến đổi khí hậu và xâm ngập mặn, lũ về muộn. Ông đặt câu hỏi: “Tôi được biết cách đây hai năm, Thủ tướng đã chủ trì hội nghị về biến đổi khí hậu ĐBSCL và nêu rõ quan điểm chỉ đạo về phát triển ĐBSCL bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Vậy xin hỏi Thủ tướng, Chính phủ sẽ dành nguồn lực như thế nào để phát triển cho toàn vùng?” (Theo plo.vn)

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã chỉ đạo ngành nông nghiệp chủ động vào cuộc, ưu tiên tập trung tổ chức triển khai bốn lĩnh vực then chốt. “Chủ trương phát triển ĐBSCL là lấy con người làm trung tâm, giảm khoảng cách giàu nghèo; chú trọng chất lượng hơn số lượng. Xác định biến đổi khí hậu, nước biển dâng là xu thế tất yếu, phải thích nghi, biến thách thức thành thời cơ”. (Theo plo.vn)

Nông dân đặt câu hỏi cho Thủ tướng

Sau hơn 3 giờ đồng hồ lắng nghe, Thủ tướng đánh giá cao tâm huyết, khát vọng vươn lên của nông dân, đồng thời nhấn mạnh: Các thành viên Chính phủ sẽ tiếp thu, giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của nông dân để hình thành chủ trương, giao các bộ, ngành thực hiện. 

Trước mắt, Thủ tướng cũng yêu cầu trên trang điện tử của Bộ Công thương và Hội Nông dân Việt Nam phải có thông tin cập nhật tình hình, dự báo giá cả thị trường các loại nông sản và các tiêu chuẩn nông sản trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn bà con nông dân phải có khát vọng, chủ động và tự đổi mới nhiều hơn nữa để thích nghi với thị trường cũng như biến đổi khí hậu. Thủ tướng cho rằng: “Nông dân Việt Nam cần nâng cao học vấn, kiến thức khoa học, thị trường. Đã đến lúc nông dân cứu mình trước khi đòi hỏi nhà nước cứu mình bằng một tinh thần tự lực, tự cường sẵn có”. (Theo plo.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Do đó, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì đất nước đang cần một lớp nông dân đổi mới, không làm ăn nhỏ lẻ mà phải hợp tác và tham gia vào các HTX để cùng sản xuất.

Thủ tướng cho rằng để đáp ứng nhu cầu thị trường, cần phải thay đổi tư duy phát triển, từ tư duy nông nghiệp thuần túy sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp. Sản xuất thuận theo quy luật tự nhiên nhưng cũng phải có giải pháp với thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn và các tình huống bất lợi. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước đổi mới phương thức sản xuất.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng