Đã tìm ra cấu trúc của virus, sẽ sản xuất vacxin dịch tả lợn châu Phi

2019-10-24 09:02:07

Trung Quốc đã tìm ra cấu trúc của virus dịch tả lợn châu Phi. Còn Việt Nam chúng ta đã nghiên cứu ra vacxin dịch tả lợn châu Phi, có tỷ lệ bảo hộ 70%.

Trung Quốc tìm ra cấu trúc của virus dịch tả lợn châu Phi

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu thành công cấu trúc ba chiều của virus tả heo châu Phi. Ảnh: World Times.

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Vật lý Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông Nghiệp Trung Quốc (CAAS), Đại học Công nghệ Thượng Hải và các viện nghiên cứu khác thực hiện nghiên cứu, công bố trên tạp chí học thuật "Khoa học” rằng đã tìm ra cấu trúc 3 chiều của virus dịch tả lợn châu Phi. Theo nghiên cứu, virus dịch tả lợn châu Phi có cấu trúc gồm 5 lớp: màng ngoài, vỏ protein, màng trong 2 lớp, vỏ lõi và bộ gen. Nghiên cứu này đã xác định được cấu trúc protein của virus và thông tin chính về kháng nguyên. Hơn nữa, cách thức về việc virus xâm nhập vào tế bào chủ, cách chống lại virus của vật chủ đã được hé lộ trong nghiên cứu này. 
Nghiên cứu sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển vacxin hiệu quả và an toàn chống lại loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Việt Nam nghiên cứu thành công vacxin có tỷ lệ bảo hộ khoảng 70%

Các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu vacxin dịch tả lợn châu Phi

Trong suốt 6 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học tại Việt Nam, cụ thể là các nhà khoa học thuộc Học viện nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu ra vacxin phòng dịch tả lợn châu Phi. Hiện tại, vacxin đã nghiên cứu ra có tỷ lệ bảo hộ tới 70% trên đàn lợn thử nghiệm. Trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vacxin, các nhà khoa học đã tiêm vacxin cho lợn nái khỏe mạnh, sau đó cho sống cùng đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đáng mừng là lợn nái vẫn khỏe mạnh và đẻ con bình thường. Vacxin vô hoạt an toàn với đàn lợn được tiêm phòng, tỷ lệ bảo hộ còn liên quan tới công tác vệ sinh an toàn sinh học và chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào, Trưởng khoa Thú y, Học viện nông nghiệp Việt Nam, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục kết hợp với một số tổ chức quốc tế như Hàn Quốc, Canada để tiến hành nghiên cứu các hướng vacxin khác nhau, phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi lợn.
Nếu dịch tả lợn châu Phi thời gian tới quay trở lại với mức độ cao, thì nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất các cơ quan quản lý cùng doanh nghiệp nên xem xét áp dụng công thức vacxin vô hoạt đã nghiên cứu nói trên vào sử dụng rộng rãi, bởi hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh lên tới 70%. Hiện tại vacxin chưa được sản xuất, nhưng trong tương lai thì có thể. Thành công bước đầu này được cho là giải pháp mở ra cho ngành chăn nuôi Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh.

Xin chúc mừng các nhà khoa học Trung Quốc và Việt Nam đã có những thành công trong nghiên cứu liên quan tới dịch tả lợn châu Phi. Xin chúc mừng ngành chăn nuôi đang có một bước tiến mới. Hi vọng dịch tả lợn châu Phi sẽ sớm bị đẩy lùi để bà con ổn định chăn nuôi.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia