Dân Trung Quốc chuộng thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

2018-10-15 10:33:16

Thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu ở Trung Quốc được xem như “món quà trời ban” cho những người nông dân trong tình trạng thiếu lao động vùng nông thôn nước này.

Phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái giúp nông dân Trung Quốc tiết kiệm chi phí và sức lao động.

Nông dân ở các vùng quê phía bắc Trung Quốc sử dụng thiết bị không người lái để phun thuốc trừ sâu trong các vườn cây của họ. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu để bù đắp tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở khu vực này. Ảnh: Xinhua. 

Khoảng hơn 10 thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho những cây táo ở tỉnh Sơn Đông với tần suất khoảng 10 phút cho mỗi vườn cây. Phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao gấp 15 lần so với phun thuốc thủ công. Ảnh: SCMP. 

Mỗi thiết bị bay mang theo một bình phun thuốc trừ sâu, bay qua các con đường đã được tính toán sẵn và được điều khiển từ xa. Ảnh: Xinhua. 

Lin Xinzhu, chuyên gia nghiên cứu của bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho hay việc sử dụng thiết bị bay không người lái tiết kiệm chi phí đáng kể so với thuê nhân công phun thuốc theo cách truyền thống. Ảnh: AFP. 

Ông Liu cũng cho biết việc phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái trên diện tích một ha có giá 1.000 nhân dân tệ (145 USD). Việc dùng thiết bị này cũng làm giảm khả năng con người hít phải các hóa chất độc hại. Ảnh: AFP. 

“Tôi đã vất vả cả cuộc đời và đây là lần đầu biết đến thiết bị này”, Lin Xinzhiu, một nông dân 60 tuổi nói với Xinhua. Ảnh: SCMP. 

Một số chuyên gia tin rằng thị trường tiềm năng cho thiết bị bay không người lái phục vụ nông nghiệp có thể đạt 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) mỗi năm. Ảnh: Xinhua.

 

Một số chuyên gia tin rằng thị trường tiềm năng cho thiết bị bay không người lái phục vụ nông nghiệp có thể đạt 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) mỗi năm. Ảnh: Xinhua. 

Chính phủ nước này hy vọng việc sử dụng thiết bị bay không người lái có thể giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu và phân bón, góp phần phát triển nền nông nghiệp thân thiện với môi trường. Ảnh: agricultural-uav. 

 

Theo news.zing.vn


Xem thêm

Khám phá nền nông nghiệp ở Hà Lan

Hà Lan được công nhận là quốc gia áp dụng tiêu chuẩn kiểm soát sinh học đặc biệt phát triển để tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch nhất thế giới.