Danh sách 8 trung tâm xét nghiệm miễn phí dịch tả lợn châu Phi trên cả nước

2019-02-22 11:30:14

Dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại mộ số hộ dân của 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Để tránh trường hợp dịch lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Các virus dịch tả lợn Châu Phi phát hiện tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình có độ tương đồng về Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Trung Quốc năm 2018. Ảnh minh họa.

Theo quy định của Luật thú y, đối với trường hợp bệnh mới Cục Thú y có trách nhiệm xác định tác nhân gây bệnh động vật truyền nhiễm (cụ thể ở đây là bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh mới xuất hiện ở Việt Nam).

Mặc dù Cục Thú y công bố đã khoanh vùng và dập tắt dịch tại 2 ổ dịch mới vừa phát hiện nêu trên, tuy nhiên dịch bệnh có thể xuất hiện tại các địa phương khác. Vì vậy, Cục Thú y đã huy động 8 phòng thí nghiệm trên cả nước tổ chức xét nghiệm miễn phí các mẫu bệnh phẩm từ lợn của các địa phương để xác định tại địa phương đó đã có dịch tả lợn châu Phi hay chưa bằng cách giải trình tự gien, xét nghiệm bằng nhiều phương pháp (như PCR truyền thống, Real-time PCR, ELISA).

8 phòng thí nghiệm này gồm 7 phòng thí nghiệm của 7 chi cục thú y các vùng và 1 phòng thí nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương. Qua đó, Cục Thú y đề nghị các cơ quan thú y địa phương và các đơn vị khác gửi mẫu về 8 phòng thí nghiệm nêu trên để xác định bệnh ASF đã xảy ra ở địa phương hay chưa.

Nhận thức được đây là dịch bệnh nguy hiểm, khả năng gây chết trên đàn lợn có thể lên đến 100%, vì vậy việc phòng thí nghiệm có thẩm quyền xét nghiệm chính xác và kịp thời phát hiện mầm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng để có cơ sở tổ chức phòng, chống dịch bệnh đạt hiện quả, hạn chế tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi, ngân sách nhà nước, cũng như giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường do phải tiêu hủy lợn bệnh.

Cổng Nông Dân


Xem thêm