Đánh tan bệnh gan nhiễm mỡ bằng cây nhà lá vườn

2019-03-20 15:16:52

Bệnh gan nhiễm mỡ đang trở thành một bệnh lý phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng khó lường nếu không được điều trị sớm. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những bài thuốc từ cây nhà lá vườn tốt nhất trong điều trị gan nhiễm mỡ.

1. Cây chó đẻ

Trong các vị thuốc dân gian thì cây chó đẻ (diệp hạ châu) là cây có vị đắng, tính mát và không quá xa lạ đối với những người gặp phải các vấn đề về gan. Các bệnh về gan như: Gan nhiễm mỡ, viêm gan, men gan cao,… đều có khả năng được cải thiện từ cây chó đẻ.

Bài thuốc: Lấy một nắm chó đẻ khô cho vào ấm cùng 1 lít nước đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút thì chắt nước ra để uống. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần sau mỗi bữa ăn. Thực hiện trong khoảng một tuần thì dừng.

Có thể cho thêm cây nhân trần và cây vọng cách. Làm như vậy sẽ giúp cho tác dụng của bài thuốc tăng lên.

2.  Lá sen

Lá sen được cho là một loại thảo dược rất thích hợp với bệnh nhân gan nhiễm mỡ vì nó có khả năng giúp giảm mỡ, chống lại sự tích tụ mỡ trong gan. Trong lá sen có chứa lượng lớn tannin, alcaloid, nuciferin, nor – nuciferin, quercetin, isoquercitrin, pro – nuciferin, leuco – delphinidin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic,… Đây đều là những thành phần có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ chức năng gan, giúp đào thải và cân bằng nồng độ cholesterol trong gan.

Bài thuốc: Dùng lá sen bánh tẻ mang đi rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô để dùng dần hoặc sử dụng lá sen tươi mỗi ngày đều được. Mỗi ngày, dùng khoảng 1 nắm nhỏ lá sen tươi hoặc khô cho vào ấm để nấu sôi và hãm như trà. Dùng nước lá sen để thay nước lọc mỗi ngày, kiên trì thực hiện trong vòng 20 ngày sẽ cải thiện chỉ số men gan và mỡ gan.

3. Cây nhọ nồi

Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây nhọ nồi là một trong những biện pháp sử dụng thuốc nam an toàn cho sức khỏe của người bệnh giúp nhanh chóng loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ.

Bài thuốc:

- Đối với người bị gan nhiễm mỡ thông thường: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g.

- Đối với trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g, cát căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g, bồ công anh 15g.

- Đối với người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g, đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.

4. Quả mướp đắng

 Trong các vị thuốc dân gian thì cây mướp đắng (khổ qua) là  loại cây có vị đắng, tính hàn. Các bác sĩ cho biết, mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan hiệu quả.

Bài thuốc: Dùng 2-3 quả mướp đắng làm sạch hạt, ngâm muối loãng khoảng 5 phút thì rửa sạch. Cho nồi nước lên bếp, nấu cho sôi thì cho mướp đắng vào và luộc khoảng 20 phút. Lọc riêng lấy nước dùng hàng ngày.

Việc điều trị bằng những bài thuốc nam đòi hỏi sự kiên trì mới đạt được hiệu quả. Trong quá trình sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, bác sĩ khi áp dụng bài thuốc.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm