Đau đầu với sinh vật lạ gây hại trên cá nuôi lồng bè ở Kiên Giang

2019-04-12 10:31:52

Những ngày qua, sinh vật lạ lại tiếp tục gây hại trên cá nuôi lồng bè ở Kiên Giang. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa xác định được chúng là loài sinh vật gì và vẫn chưa có biện pháp nào để tiêu diệt chúng hiệu quả. Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kiên Giang khuyến cáo các ngư dân ven biển đảo gồm Phú Quốc, Kiên Hải, Kiên Lương và tp. Hà Tiên cần thường xuyên theo dõi lồng bè để phát hiện sớm khi có sinh vật này xuất hiện và thực hiện các biện pháp ứng phó tạm thời.

Theo ghi nhận của Chi cục, sinh vật lạ có hình dáng như giun đất, nhiều tơ, kích thước từ 3 – 5cm, nổi lện từ đai biển. Chúng thường xuất hiện dày đặc và gần với mặt nước. Số lượng lớn đến mức trải dài trên diện tích từ vài trăm đến hàng ngàn mét vuông. Chúng tiết ra nhiều chất nhẩy nổi trên mặt nước và bám vào lưới lồng bè nuôi cá, làm cản trở sự lưu thông của dòng chảy. Ngoài ra chúng còn bám vào mang cá khiến cho cá thiếu oxy để hô hấp. Vì vậy những loài cá có nhu cầu oxy cao, sống ở tầng nước mặt là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất. Điển hình là cá bớp với trọng lượng đến 5kg/con. Người nuôi chịu tổn thất nặng nề.

Cận cảnh sinh vật lạ đang gây hại cho cá nuôi lồng bè

Theo Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kiên Giang, cho biết, sinh vật lạ đã xuất hiện nhiều lần tại một số khu vực nuôi cá lồng bè trên biển ở huyện Kiên Hải, Kiên Lương trong các năm 2015, 2017, 2018. Cao điểm là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, khi có gió Nam thổi. Chúng xuất hiện vào thời điểm dòng chảy yếu từ nửa đêm đến gần sáng và lặn mất khi có ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, việc theo dõi và ngăn chặn gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay, cơ quan chuyên môn vẫn chưa thể xác định đây là loài sinh vật gì, vì vậy vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để. Trong khi đó, diện tích cá lồng bè bị chết không ngừng tăng lên và thời gian tới, nhiều khả năng đối tượng này sẽ xuất hiện dày đặc hơn.

Để chủ động bảo vệ sản xuất và ứng phó kịp thời với sinh vật lạ, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kiên Giang khuyến cáo người dân nuôi cá lồng bè trên biển cần theo dõi, giám sát chặt chẽ môi trường nước vùng nuôi. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường. Hàng tuần vệ sinh lưới, lồng, bổ sung thêm vitamin C, khoáng vi lượng vào thức ăn cho cá, nhằm nâng cao sức đề kháng. Trong trường hợp có sinh vật lạ xuất hiện dày đặc cần tiến hành các biện pháp sau đây:

- Sục khí trong lồng nuôi để cung cấp thêm oxy cho cá.
- Quạt nước xua đổi sinh vật lạ ra khỏi vùng bè nuôi cá và tạo dòng chảy, tăng sự lưu thông của nước.
- Sử dụng đèn cao áp thắp sáng khu vực lồng bè để hạn chế sự xâm nhập của sinh vật lạ.
- Báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lí phù hợp.

Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do sinh vật lạ gây ra, người nuôi cần thực hiện chặt chẽ quy hoạch về khu vực nuôi cá lồng, số lượng lồng.

 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm