Đầu mùa, giá mận hậu cao chót vót, nhà vườn tất bật thu hoạch sớm

2019-04-24 08:29:26

Thời điểm này tại Mộc Châu – Sơn La, một số trà mận chín sớm đã cho thu hoạch nhưng chưa nhiều. Giá mận hậu từ đó cũng được thương lái nâng lên cao.

Đến hẹn lại lên, vào đầu hè, mận là loại quả được nhiều người săn đón. Từ đầu tháng 3, mận cơm đã có mặt tại các chợ ở Hà Nội với mức giá khá chát, khoảng 100.000đ/kg. Cho tới nay, dù giá giảm đáng kể, chỉ còn 30.000đ/kg nhưng đây vẫn là mức giá tốt so với nhiều loại hoa quả khác. Cuối mùa mận cơm, thương lái lại tất bật lùng sục khắp các nhà vườn để thu mua mận hậu chín sớm. Hiện tại, mận hậu Sơn La đầu mùa được thu mua với giá 100.000đ/kg. Giá cao chót vót nhưng nhiều nhà vườn chưa có đủ hàng cung cấp.

 Mận hậu đầu mùa có mức giá khá đắt đỏ

Những năm gần đây, Mộc Châu – Sơn La là điểm đến du lịch hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều nhà vườn tại đây đã kết hợp du lịch canh nông, tức là du lịch gắn với quảng bá sản vật nông nghiệp địa phương. Du khách khi đến tham quan có thể mua các loại hoa quả ngay tại vườn với mức giá hấp dẫn. Do đó, lượng mận chín đầu mùa ở đây đa số được tiêu thụ bởi khách du lịch. Số lượng còn lại không nhiều được thương lái thu mua.

Theo các thương lái ở chợ Quan Thổ (Đống Đa – Hà Nội), mận hậu là hoa quả được nhiều người ưa thích, nhất là các chị em. Vì vậy, tranh thủ đầu mùa, lượng hàng chưa nhiều nên giá mận hậu được đẩy lên cao. Khi vận chuyển về Hà Nội, phát sinh thêm nhiều chi phí nên thương lái nâng giá lên thành 120.000 - 150.000đ/kg tùy loại. Mặc dù giá cao nhưng hàng chưa về kịp đến Hà Nội đã được người quen đặt hết. Nhiều người tiêu dùng muốn mua phải đặt hàng trước vài ngày mới có. Chị Nguyễn Hoài Thu, một người bán mận hậu cho biết.

Không chỉ mận Mộc Châu, mận tam hoa chín sớm tại Bắc Hà – Lào Cai cũng cháy hàng. Cùng mức giá 150.000đ/kg nhưng mận tam hoa muốn mua còn khó hơn mận Mộc Châu. Bởi, loại mận này chín muộn hơn, lượng hàng hiện tại rất hiếm. Chưa kể những ngày gần đây, mưa đá và lốc xoáy xuất hiện liên tục làm mận rụng quả la liệt. Không ít nhà vườn thất thu vụ mận này.

Khoảng một tháng nữa, khi vào mùa chín rộ, giá mận hậu sẽ hạ nhiệt hơn, rơi vào khoảng 40.000 đến 60.000 đồng một kg. Giá cao đầu vụ và giảm dần là cũng quy luật của nhiều mặt hàng nông sản khác.

 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng