Đề phòng bệnh khô cành, khô quả trên cây cà phê vào mùa mưa

2019-08-09 09:32:07

Hiện tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa, thời điểm thuận lợi để bệnh khô cành, khô quả do nấm gây hại phát triển mạnh. Đây là một trong những bệnh dịch nguy hiểm, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây cà phê. 
Bệnh khô cành, khô quả ảnh hưởng trực tiếp lên cả 3 bộ phận chính của cây cà phê là cành, lá và quả. Biểu hiện của bệnh như sau:
•    Trên cành: Đầu tiên chỉ là một vết nhỏ màu nâu, hơi lõm, nằm trên đốt cành. Khi gặp thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần, đến hết chiều dài của cành. Vết bệnh thường xuất hiện ở những cành nhỏ đang bắt đầu hóa gỗ, tiếp đến sẽ chuyển sang những cành gỗ lớn, gây rụng lá, cành bị khô rồi chết.
•    Trên lá: dấu hiệu của bệnh khô cành, khô quả trên lá là những đốm tròn màu nâu đen. Chính vì vậy, người ta còn gọi đây là bệnh thán thư. Những đốm bệnh đều là các vòng tròn đồng tâm. Sau một thời gian ăn mòn và phát triển, các đốm lá sẽ liên kết lại và tạo thành những mảng khô, khiến lá không thể quang hợp. Sau đó lá khô và rụng dần.
•    Trên quả: Bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cây là quả cà phê. Khi quả đã bắt đầu già, vết bệnh mới được thấy rõ. Tại những vị trí có chứa nhiều nước đọng như điểm tiếp xúc của hai quả, hay ở gần cuống quả sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ, màu đen, hơi lõm vào trong. Lâu dần quả bị thối, khô đen và lớp nhân bên trong biến mất.

Triệu chứng của bệnh khô cành, khô quả trên quả cà phê

Bệnh khô quả chủ yếu là do nấm Colletotrichum coffeanum, Colletotrichum gloeosporioides gây hại. Bệnh khô cành và lá chủ yếu do nấm Colletotrichum gloeosporioides và nấm Colletotrichum capsici gây ra. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu cà phê tại Đắk Lắk, bệnh khô cành, khô quả có thể khiến tỉ lệ rụng quả lên đến 12%, làm giảm đi 7% sản lượng của cây cà phê.

Bệnh thường phát sinh ở những vườn cà phê trồng dày, rậm rạp, nhiều cỏ dại, chăm sóc kém, thiếu phân hoặc bón thừa phân đạm. Vào mùa mưa, nhất là các tháng mưa nhiều, nóng ẩm chính là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Mưa nhiều vào chiều tối sẽ càng làm phát tán bào tử và xâm nhiễm vào quả nhanh hơn.
Do đó, những ngày này, bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. Một số biện pháp có thể áp dụng như:
-    Diệt trừ cỏ dại, cắt tỉa cành để tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê.
-    Có hệ thống thoát nước sau mưa, tránh ẩm độ cao trong vườn.
-    Bón phân cân đối liều lượng. Nên sử dụng thêm các loại phân bón lá như SPC-K, hoặc phân vi lượng TANO 601, rải phân CALCIUM NITRATE để cải tạo đất. Các loại phân này vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, vừa làm tăng năng suất và chất lượng quả cà phê. Nếu thấy cây có xuất hiện các triệu chứng của bệnh khô cành, khô quả, cần nhanh chóng phun các loại thuốc phòng trừ như PYLACOL 700WP (pha 300g/100 lít nước) hoặc CLEARNER 75WP (pha 400g/100 lít nước). Chú ý phun phòng ngừa trong mùa mưa với tần suất 2-3 tuần/lần tùy tình hình thời tiết. Có thể phối hợp một trong các thuốc trên với dầu khoáng SK ENSPRAY 99EC để làm tăng và kéo dài hiệu lực của thuốc.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng