Đề xuất 15 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia

2018-11-02 16:54:42

Thịt bò là một trong 15 mặt hàng nông sản chủ lực quốc gia. Ảnh: Kh.V

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông (NNPTNT) thôn đang soạn thảo dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó, Bộ đề xuất 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), 15 nông sản chủ lực được đề xuất, gồm: Lúa gạo; càphê; caosu; điều; hồ tiêu; chè; sắn và sản phẩm từ sắn; sâm; rau quả; thịt lợn (heo), thịt bò; gà; cá tra; tôm (gồm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm), gỗ và sản phẩm từ gỗ.

Trên thế giới, đã có nhiều quốc gia xác định sản phẩm nông sản chủ lực để khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bộ chỉ số thống nhất nào để xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực giữa các quốc gia trên thế giới. Thay vào đó, tùy theo từng điều kiện về tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng như mục tiêu về chính trị, an sinh xã hội của mỗi quốc gia mà các nước này lựa chọn sản phẩm nông sản chủ lực để tập trung phát triển.

Thông tin 15 sản phẩm được đề xuất là sản phẩm chủ lực quốc gia.                       

Ảnh: Theo TTXVN

Qua tổng quan kinh nghiệm quốc tế về xác định và phát triển sản phẩm chủ lực, có bốn nhóm tiêu chí chính mà hầu hết các nước đều sử dụng để xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực của mình, bao gồm: Nhóm tiêu chí về kinh tế; Nhóm tiêu chí về xã hội; Nhóm tiêu chí về môi trường; Nhóm tiêu chí về sản phẩm ưu tiên phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, thặng dư ngành nông nghiệp đã tăng từ 7 tỉ USD năm 2015 lên 8,5 tỉ USD năm 2017 và sẽ vượt 9 tỉ USD trong năm 2018, góp phần đáng kể vào cân đối ngoại tệ cho quốc gia.

Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 9 tháng năm 2018 đạt 29,54 tỉ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 73% kế hoạch năm và vượt 1,3% mục tiêu quý đã đề ra. Dự báo năm 2018, xuất khẩu ngành nông nghiệp có thể sẽ vượt 40 tỉ USD.

Bộ NNPTNT cũng khẳng định: Hiện tại, xuất khẩu nông sản Việt đã vươn lên đứng thứ 2 ở Đông Nam Á và đứng thứ 15 thế giới. Với dự báo kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 40-41 tỉ USD, có thể thấy các sản phẩm nông nghiệp sẽ tiếp tục là hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong năm 2018 này và cả những năm tiếp theo.

Theo laodong.vn, 28/10/2018


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia