Đèn chiếu sáng giúp cá rô phi tăng trưởng tốt hơn

2021-05-21 23:43:30

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các thử nghiệm về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng đã làm tăng 10% tốc độ tăng trưởng của cá rô phi và giảm 10% tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của chúng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp Hoa Nam thực hiện tại một trang trại nuôi cá rô phi quy mô thương mại ở Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng đèn chạy bằng năng lượng mặt trời do công ty điện tử đa quốc gia Philips thiết kế để chiếu sáng các ao cá. Đèn tạo ra ánh sáng quang phổ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhiều loài cá, bao gồm cả cá rô phi. Thử nghiệm này dựa trên một nghiên cứu đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm do Đại học Nông nghiệp Hoa Nam và Đại học Hải dương Thượng Hải hợp tác cũng cho kết quả tương tự. 

Trong thử nghiệm, 60 bộ đèn chạy bằng năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trong một ao có diện tích 7.000 m2. Thử nghiệm kéo dài 117 ngày với kết quả cho thấy ở những ao được chiếu sáng chất lượng nước cải thiện đáng kể, đặc biệt, sản lượng thu hoạch các ao này cũng tăng 1.770 kg cá so với các ao đối chứng.

Remco Lansbergen, Giám đốc điều hành nuôi trồng thủy sản tại Signify, cho biết: Thật vui mừng khi kết quả chúng tôi thu được trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ở Thượng Hải có thể lặp lại trong tình hình nuôi thực tế ở miền nam Trung Quốc. Đây là một bước đột phá trong nỗ lực nâng cao hiệu quả của nuôi cá rô phi. 

Được biết, đèn năng lượng mặt trời Philips có thể dễ dàng lắp đặt và chỉ cần một bộ đèn cho mỗi 100 – 150 m2 diện tích ao. Các bộ đèn đặt cách đều nhau trong ao, được gắn với nhau bằng dây vào đường chính giữa để giữ cố định. Đèn hoạt động tốt nhất khi các tấm pin và đèn LED được vệ sinh sạch sẽ.

“Tác động của ánh sáng đối với cá rất phức tạp và có nhiều yếu tố cần xem xét như cường độ và sự phân bố, chất lượng của ánh sáng thể hiện trong thành phần quang phổ, chu kỳ sáng. Đội ngũ phụ trách lĩnh vực chiếu sáng trong nuôi trồng thủy sản của Signify cam kết tăng cường kết nối các ứng dụng chiếu sáng nhằm hỗ trợ nhu cầu của người nuôi cá, các cơ sở sản xuất giống và nuôi thương phẩm của họ trên đấtliền hoặc ngoài khơi. Đèn bằng năng lượng mặt trời này được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và học viện hàng đầu và được sản xuất bằng vật liệu tốt nhất, đảm bảo độ bền trong các điều kiện khắc nghiệt nhất”, theo đại diện Công ty Signify.

Theo 2lua.vn


Xem thêm

Đột phá nuôi tôm công nghệ cao

Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 29-1-2021 của Tỉnh ủy phát triển tỉnh Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 nêu rõ...