Dịch bệnh trên bí đỏ hoàn hành, nông dân càng thu hoạch càng lỗ

2020-01-15 15:17:20

Tại huyện Kbang (Gia Lai), hơn 110 ha bí đỏ bị nhiễm bệnh khảm lá và bệnh phấn trắng khiến nhiều diện tích mất trắng, nông dân đối mặt với một cái Tết buồn.

Người dân bỏ hoang vì giá cả thấp, càng thu hoạch càng lỗ (Ảnh: st)

Dịch bệnh tấn công, nhiều diện tích bí đỏ mất trắng
Xã Đông, huyện Kbang (Gia Lai) là nơi có diện tích trồng bí đỏ lớn nhất của huyện bị dịch bệnh hoành hành, nhiều hộ lâm vào tình trạng khó khăn. 
Tại thôn 3, xã Đông, huyện Kbang, chị Lê Thị Thu cho biết, gia đình chị có hơn 0,3 ha bí đỏ trồng để bán vào dịp Tết. Từ lúc xuống giống tới giờ, chăm sóc hơn 4 tháng, đầu tư hàng chục triệu đồng với hi vọng có một cái Tết ấm no. Nhưng, bí đỏ đang phát triển thì từ tháng 11 dịch bệnh bắt đầu, cây chết dần, chết mòn rồi lan rộng khắp cánh đồng. Hơn 0,3 ha bí của gia đình chị ra quả ít vì dịch bệnh tấn công. Cùng thời điểm này năm ngoái, gia đình chị thu hoạch được 4 – 5 tấn, nhưng năm nay chỉ thu hoạch được 4 tạ bí đỏ, thiệt hại kinh tế nặng nề.
Cũng gặp tình trạng tương tự, tại thôn 4, xã Đông, huyện Kbang, gia đình bà Trần Thị Hà có hơn 1 ha bí đỏ bị nhiễm bệnh. Gia đình bà đã xuống giống muộn hơn để tránh dịch bệnh nhưng bí đỏ vẫn bị nhiễm bệnh. Bà Hà cho biết, gia đình đã liên tục tưới nước và sử dụng phân để cho quả nhanh lớn, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán nhưng cũng chỉ thu được 30% tổng diện tích. 
Vườn bí đỏ rộng 1 ha của chị Bốn Phêu nằm ngay cạnh gia đình bà Hà cũng bị dịch bệnh tấn công. Bí đỏ vẫn cho ra 1 ít quả nhưng gia đình chị bỏ mặc cho quả thối rữa từng ngày mà không thu hoạch.
Nhiều người dân trồng bí đỏ trên địa bàn huyện Kbang cho biết, tất cả ruộng bí đỏ ở đây đều bị dịch bệnh. Bí đỏ không ra hoa, quả bé,… nhiều nhà thấy thu hoạch cũng không có lãi nên bỏ vậy cho bò ăn hoặc chuyển ra trồng loại cây khác như cây mía, ngô, ớt,…
Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang, bà Trần Thị Mai cho biết, trên địa bàn các huyện Kbang những tháng gần đây thời tiết thất thường. Vì thời tiết thất thường nên sức đề kháng của cây bị giảm, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. Qua điều tra, xác minh, bệnh khảm lá và bệnh phấn trắng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều diện tích bí đỏ không ra hoa, quả bé. Theo thống kê, chỉ riêng xã Đông đã có hơn 110 ha cây bị nhiễm bệnh. Trong đó có 60 ha diện tích cây không ra quả và 50 ha còn lại đang bị nhiễm bệnh. 
Khuyến cáo
Bệnh khảm lá và bệnh phấn trắng là 2 bệnh rất khó điều trị, vì vậy công tác phòng bệnh là quan trọng nhất. Đối với bệnh khảm lá, những cây đã có triệu chứng bị bệnh bà con cần nhổ bỏ và tiêu hủy, tránh lây lan diện rộng. Trồng bí đỏ luân canh với các cây trồng khác họ, đặc biệt là lúa nước để hạn chế nguồn bệnh trong đất và trong xác thực vật còn lưu lại từ vụ trước. Khi cây bí đỏ xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh, bà con cần phun thuốc Alphacy 5EC để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan trên diện rộng. Đối với bệnh phấn trắng, để phòng trừ, bà con cần chọn giống tốt, sạch, có khả năng kháng bệnh. Bà con cần lên luống cao, thoát nước tốt để tránh độ ẩm cao trên ruộng. Khi trồng bí đỏ, bà con trồng với mật độ hợp lý (hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30 – 40cm), không trồng quá dày. Bà con vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, ngắt bỏ lá bệnh đem tiêu hủy, dọn sạch tàn dư cây bệnh sau khi thu hoạch. Phun thuốc Manozeb 80WP, Aviso 350 SC, Ridozep 72WP,… khi cây xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia