Dịch châu chấu và sâu keo tấn công Lào, ngay sát biên giới Việt Nam

2020-05-29 16:36:59

Các tỉnh phía Bắc của Lào đang phải đối mặt với nạn châu chấu và sâu keo hoành hành. Đây lại là khu vực tiếp giáp với Việt Nam. Do vậy, không thể loại bỏ nguy cơ dịch lây lan sang nước ta.

Ông Sivon Vongkhanchan, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Luangphabang cho biết, dịch châu chấu và sâu keo xuất hiện tại 6 huyện của tỉnh này cách đây 1 tháng, sau đó tiếp tục lan nhanh. Mặc dù ngành chức năng địa phương đã hướng dẫn bà con thực hiện nhiều biện pháp diệt trừ, từ thủ công đến phun thuốc hóa học. Nhưng do tốc độ sinh sản của những loại côn trùng này quá nhanh và xuất hiện đồng loạt ở nhiều vùng khác nhau, khiến cho việc khống chế dịch gặp khó khăn. Đến nay, dịch châu chấu và sâu keo đã lan ra toàn tỉnh Luangphabang và các tỉnh lân cận ở khu vực bắc Lào.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi dịch bùng phát đến nay, châu chấu đã phá hoại khoảng 27.000ha lúa và hoa màu ở các tỉnh bắc Lào. Riêng tỉnh Luangphabang, diện tích lúa và hoa màu bị châu chấu và sâu keo tàn phá đã lên đến 1.600ha. Còn tại tỉnh Huaphan, ngành chức năng đã phát hiện gần 150 địa điểm xuất hiện tình trạng côn trùng phá hoại mùa màng. 

Điều đáng lo là các tỉnh bị thiệt hại nặng như Luangphabang, Xiangkhouang, Huaphan đều tiếp giáp với Việt Nam. Với tốc độ sinh sản và lây lan mạnh như hiện nay, việc dịch châu chấu và sâu keo tràn sang nước ta là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Thân Trọng Tuyến
30/05/2020 11:18

Nguy cơ cận kề với Việt Nam. Cần có biện pháp chủ động ngăn chặn ngay biên giới và trong nội địa

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia