Dịch tả lợn châu Phi bất ngờ tái bùng phát, nông dân trắng tay trước Tết

2020-12-30 14:31:25

Chưa bao giờ nghề chăn nuôi lợn lại khiến cho người chăn nuôi tại tỉnh Quảng Nam lo lắng và bất an như hiện nay. Tình hình dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều địa phương, khiến nhiều hộ nuôi lợn đối diện nguy cơ trắng tay.

Ông Trần Công Mạnh (54 tuổi) một hộ chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019 khiến đàn lợn 20 con của gia đình ông bị chết, ước tính thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Đến đầu năm 2020, thấy dịch tả lợn châu Phi được khống chế nên gia đình ông đã vay vốn ngân hàng để mua 4 con lợn nái về tái đàn. Thế nhưng, đến đầu tháng 11/2020, đàn lợn nái và 10 con lợn thịt của gia đình ông bắt đầu có biểu hiện bỏ ăn, nằm một chỗ rồi lăn ra chết. Gia đình ông đã báo thú y xã xuống lấy mẫu đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn lợn đã mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và buộc phải tiêu hủy. Giờ gia đình ông trắng tay, nợ ngân hàng chưa biết khi nào mới trả được.

Người dân huyện Thăng Bình chở heo chết đi tiêu hủy. Nguồn internet

Còn gia đình bà Trần Thị Hường tại xã Bình Đào (huyện Thăng Bình) cũng vừa đem tiêu hủy 5 con lợn nái và 2 con lợn thịt. Bà Đào buồn bã cho biết, đàn lợn của nhà bà có biểu hiện bỏ ăn và chỉ nằm một chỗ. Biết lợn bị bệnh dịch nên gia đình bà đã báo cho thú y đến kiểm tra chứ không bán chạy.

Ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện từ tháng 7/2020. Hiện tại có 6 xã trên địa bàn huyện xuất hiện dịch bệnh này. Số lợn mắc bệnh là 593 con, với tổng trọng lượng 55.433kg. Ngay khi phát hiện đàn lợn trên địa bàn huyện bị nhiễm bệnh, chính quyền huyện đã phối hợp với thú y các xã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiến hành tiêu hủy lợn bị bệnh theo quy định. Ngoài ra, cũng yêu cầu các hộ dân nuôi lợn ký cam kết không bán hoặc không vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/7/2020. Đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 43 xã của 12 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 1.341 con, trọng lượng lợn tiêu hủy 87.267 kg. Hiện toàn tỉnh vẫn còn 32 xã của 10 huyện, thị xã, thành phố có bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Trước tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chỉ thị số 21/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc.
Cụ thể: rà soát, thống kê toàn bộ đàn lợn trên địa bàn và lập danh sách những cơ sở chăn nuôi tái đàn theo quy định; hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi từ nguồn hóa chất hỗ trợ của Trung ương.
Đối với địa phương có ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh, lây lan.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

CB-Hội chứng hoại tử tai ở lợn

Xảy ra trên toàn thế giới với tuổi từ lợn cai sữa, lợn choai và sinh trưởng đến xuất chuồng. Tai lợn bị sẫm máu, da sưng tấy chuyển màu tím đen...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng