Điều Bình Phước lại 'hứng' mưa trái mùa, nguy cơ thất bát

2018-02-28 09:03:37

Ngay trong lúc mọi người vui tết cổ truyền thì những cơn mưa trái mùa bất chợt đổ xuống những vườn điều đang kỳ đơm bông, kết trái, khiến người dân trồng điều ở Bình Phước lo lắng về một vụ điều “thất” như năm 2017 có nguy cơ xảy ra.

Những vườn điều đang có triệu chứng hư hại bông, trái sau khi “hứng” mấy cơn mưa trái mùa

Gia đình ông Điểu Lợi, xã Long Giang, thị xã Phước Long đứng ngồi không yên trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp. Ông Lợi chia sẻ: “Thời tiết như thế này sẽ ảnh hưởng không tốt đến đậu bông và trái non. Chúng tôi lo lắng lắm, có khi năm nay lại mất mùa nữa. Hiện tại một số cây điều đã đậu trái đợt đầu, đợt thứ hai đang ra hoa kết trái non rất nhiều, chưa đoán được sẽ được trái hay không”.

Tương tự, tại huyện Đồng Phú, những cơn mưa trái mùa cũng khiến người trồng điều đứng ngồi không yên. Anh Nguyễn Văn Ánh ở ấp 3, xã Đồng Tâm, có 10 ha điều đang ra bông, đậu trái. Dự tính sau Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng từ cuối tháng 1 liên tiếp có những trận mưa lớn. “Mưa làm bông và trái non trong vườn điều nhà tôi bị rụng khá nhiều”, anh Ánh cho biết. 2 ha điều của hộ bà Đinh Thị Giáp, ấp 5, xã Đồng Tiến cũng trong cảnh tương tự. Bà Giáp cho biết, chỉ vài cơn mưa trái mùa, không những rụng bông, mà cành cũng bị đen khô, nhiều trái to gần bằng ngón tay cái bị đen, không lâu sau sẽ rụng.

“Sau thời gian cả chính quyền và người dân ra quân “cứu hộ vườn điều”, vườn nhà tôi trổ bông nhiều, đều và đẹp. Nhưng vừa qua mưa liên tục, khả năng đậu trái không như mong đợi... Năm 2017 cũng có nhiều đợt mưa to, gió lớn làm trái non rụng, đen khô trên cành khiến sản lượng giảm từ 12 tấn còn 7 tấn”, anh Lê Văn Quân ở ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng, có 5ha điều, nói.  

Giải pháp tạm thời

Hiện nay, các nhà vườn đã chủ động liên tục phun thuốc chống sâu bệnh hại, dọn vườn sạch để ngăn chặn sâu bệnh phát sinh khi khí hậu thay đổi bất thường.

Những vườn điều đang có triệu chứng hư hại bông, trái sau khi “hứng” mấy cơn mưa trái mùa

“Tôi đã xịt 7 lần thuốc phòng các loại bệnh cho điều. Nhưng mưa như thế này, thuốc bị rửa trôi hết, sợ sâu, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều”, anh Ánh cho biết. Vụ điều 2017, 10 ha điều của gia đình anh chỉ cho thu hơn 10 tấn. Còn vợ chồng bà Giáp thì gần như bỏ tết để lo cho điều, tập trung phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh cho hơn 2 ha điều của gia đình. Bà Giáp cho biết: “Nguy cơ xảy ra các loại bệnh phấn trắng, thán thư và sâu ăn lá rất cao”.

Kỹ sư Nguyễn Văn Đạo, Trưởng phòng Thông tin và Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước cho biết, năm nay thời tiết trên địa bàn tỉnh Bình Phước có những biểu hiện, chiều hướng giống năm 2017. Thời điểm này điều đang ra hoa, đậu trái nên sẽ rất bất lợi nếu tiếp tục xảy ra tình trạng mưa trái mùa. Trung tâm sẽ theo sát diễn biến thời tiết để có phương án đối phó, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho cây điều.

Theo nongnghiep.vn, 28/02/2018


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia