Do đâu cam sành giảm giá mạnh giữa cao điểm nắng nóng?

2019-04-08 16:03:36

 Cam sành vốn là trái cây được ưa chuộng của người dân Nam Bộ khi đến mùa nắng nóng, nhưng giá của mặt hàng này lại đang giảm mạnh. Nguyên nhân do đâu?

Nam bộ đang bước vào những ngày cao điểm của nắng nóng và khô hạn. Theo quy luật thông thường, cam sành sẽ là một trong những mặt hàng đươc tiêu thụ mạnh và tăng giá. Thế nhưng giá mặt hàng này không những không tăng mà lại còn giảm mạnh trong những ngày qua. Đây là điều khá lạ lùng bởi thông thường, khi thời tiết nắng nóng nhiều người thích sử dụng cam tươi để ép làm nước uống giải nhiệt, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tại tỉnh Hậu Giang, chỉ trong vòng 1 tuần, cam sành đã rớt giá từ 11.000 đồng/kg xuống còn 6.000 đến 8.000 đồng/kg. So với thời điểm này năm ngoái, giá cam sành đã giảm hơn một nửa.

Khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 là khoảng thời gian nắng nóng gay gắt ở Nam bộ. Theo đó, giá cam mùa nghịch cũng được đẩy lên cao. Có thời điểm lên đến 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, giá cam sành đã không còn được như trước mà ngày một giảm sâu. Bên cạnh đó, đầu ra của mặt hàng này cũng gặp nhiều khó khăn.

Tại Hậu Giang, giá cam sành hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức 6.000 đến 8.000 đồng/kg

ĐBSCL là khu vực có diện tích trồng cây có múi lớn nhất cả nước. Với diện tích khoảng 30.000ha, cam sành tập trung ở các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Nhiều năm trước đây, cây có múi đã giúp cho không ít hộ nông dân đổi đời. Cũng từ đó, diện tích trồng cây có múi không ngừng tăng lên, đặc biệt là các loại cây như bưởi da xanh, cam sành, quýt đường. Do sản lượng hiện nay quá nhiều dẫn đến cung vượt cầu nên cam bị rớt giá.  

Bên cạnh đó, thị trường đầu ra của cam sành hiện chưa ổn định, phụ thuộc rất nhiều vào thương lái. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là các địa phương trong vùng cần phải xem xét để có hướng quy hoạch, chuyển đổi diện tích trồng cam sành sang giống cây trồng khác sao cho phù hợp.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng