Doanh nghiệp nợ tiền mua dứa của nông dân 7 tháng vẫn chưa trả

2019-04-03 11:38:24

Quá bức xúc trước việc công ty Đồng Giao đã nợ tiền mua dứa tới 7 tháng chưa trả, nông dân tỉnh Quảng Trị đã phản ánh lên chính quyền để giải quyết.

Năm 2016, sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung khiến đời sống người dân vùng ven biển, trong đó có tỉnh Quảng Trị, gặp nhiều khó khăn. Để ổn định cuộc sống cho bà con nơi đây, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã định hướng cho bà con chuyển đổi sinh kế sang chăn nuôi, trồng trọt…Một trong những mô hình đó là trồng dứa nguyên liệu trên đất cát ven biển. Năm 2017, Sở đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (gọi tắt công ty Đồng Giao) thực hiện dự án này.

Quá trình triển khai dự án theo đúng kế hoạch. Đến năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã trồng được 146 ha dứa. Trong đó có 12 ha được chọn làm mô hình thí điểm, thuộc các xã Vĩnh Tú, Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) và Trung Giang (huyện Gio Linh). Đây cũng là 3 xã chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển. Toàn bộ kinh phí về giống và phân bón cho 3 xã thí điểm này đều được tỉnh Quảng Trị hỗ trợ.

Thu mua dứa tại tỉnh Quảng Trị.

Cuối năm 2018, công ty Đồng Giao tiến hành thu mua dứa theo hợp đồng đã được kí kết trước đó. Tổng cộng có 17.286 kg dứa của 3 xã trên đã được thu mua. Bước đầu người dân hết sức phấn khởi.

Thế nhưng, từ đó tới nay đã 7 tháng trôi qua công ty vẫn chưa tiến hành trả tiền mua dứa. Người dân trồng dứa ở đây rất bức xúc vì đã tin tưởng và chờ đợi trong nhiều tháng qua. Họ đành phản ánh lên chính quyền vì không thể nhân nhượng thêm nữa.

Trước phản ánh của người dân, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã gửi văn bản đề nghị công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình) kịp thời chi trả tiền thu mua dứa cho bà con.

Người dân tại các xã ven biển đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn từ sự cố Formosa. Hơn lúc nào hết, họ đang cần kinh phí trang trải cuộc sống và tiếp tục đầu tư tái sản xuất. Mong rằng sẽ có câu trả lời sớm nhất từ phía công ty.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng