Độc đáo màn rước kiệu ‘bay’ ở lễ hội Đền Cờn

2018-10-27 10:42:05

Về với lễ hội Đền Cờn - ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ, du khách sẽ được xem lễ rước kiệu ‘bay’.

Rước kiệu 'bay' - một hoạt động tín ngưỡng đặc sắc, hấp dẫn tại lễ hội Đền Cờn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Từ sáng sớm 8-3, hàng vạn người dân và du khách có mặt tại Đền Cờn ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An để cùng tham gia vào màn rước kiệu truyền thống trong lễ hội Đền Cờn.

Bốn chiếc kiệu, mỗi chiếc kiệu do 20 chàng trai khỏe mạnh, tuấn tú ở làng biển Quỳnh Phương đảm trách đi dọc theo bãi biển đến địa điểm làm lễ cầu ngư.

Trong đội rước kiệu, ngoài nhóm người múa sư tử dẫn đường còn có đội diễn trò với những màn diễn hài, hóm hỉnh thể hiện cuộc sống bình dị, vui tươi của người dân.

Các kiệu rước được sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh vi, được rước đi trong không khí vừa trang nghiêm vừa rộn rã. Mỗi lần chiếc kiệu được nhóm thanh niên tung lên không trung, người dân lại hào hứng reo hò vui mừng.

 

Các kiệu được sơn son, thiếp vàng rước dọc bãi biển Quỳnh Phương - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau khi chủ tế dâng hương hoa, các lễ vật như bánh chưng, bánh dày, các sản vật địa phương được xem như là "lộc" đầu năm được chia cho mọi người.

Bà Hồ Thị Mau, 69 tuổi, ngụ khối Phương Hồng, phường Quỳnh Phương cho hay, năm nào bà cũng tham gia vào đoàn rước kiệu ở lễ hội Đền Cờn để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, tàu thuyền con cháu vươn khơi bám biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, mang lại cuộc sống ấm no, sung túc.

Cùng với đoàn rước kiệu trên bộ đoàn thuyền dưới nước cũng diễu hành từ Đền Cờn Trong ra Đền Cờn Ngoài và quay trở về tập kết trước cửa Đền.

Hằng năm, lễ hội Đền Cờn được tổ chức vào dịp đầu năm với mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên; là một sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân. Đến nay, với tâm linh của người dân thì Đền Cờn được xem là ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ.

Lễ hội Đền Cờn diễn ra ngày 7 và 8-3 tại ngôi đền linh thiêng nhất Xứ Nghệ. Các chủ tế làm lễ dâng hương hoa tại lễ hội - Ảnh: DOÃN HÒA

Các thanh niên khỏe mạnh, tuấn tú đảm nhận việc rước kiệu tại lễ hội Đền Cờn - Ảnh: DOÃN HÒA

Các kiệu được các chàng trai tung lên không trung, thu hút sự chú ý của nhiều người - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiếc kiệu được đưa ra biển với niềm mong ước cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa - Ảnh: DOÃN HÒA

Những bước chân thần tốc của những chàng trai làng biển - Ảnh: DOÃN HÒA

Hoạt động rước kiệu, cầu Ngư là hoạt động tín ngưỡng đặc sắc, độc đáo tại lễ hội Đền Cờn - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà Hồ Thị Mau, 69 tuổi, ngụ phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai đã nhiều năm tham dự lễ hội Đền Cờn - Ảnh: DOÃN HÒA

Hằng năm, lễ hội Đền Cờn được tổ chức vào dịp đầu năm với mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên  

Ảnh: DOÃN HÒA

Một người phụ nữ vui mừng khi được nhận lộc đầu năm - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng vạn người dân và du khách tham dự lễ hội Đền Cờn sáng 8-3 - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo tuoitre.vn


Xem thêm

Thơm ngon bánh Pía người Tiều

Vì được làm thủ công nên giá thành của bánh kẹo ở đây nhỉnh hơn một tí so với thị trường. Tuy nhiên, đây là món quà vặt thơm ngon của nhiều người dân

Những người giữ lửa làng nghề

Tỉnh Hà Nam hiện có 164 làng nghề truyền thống, làng nghề, làng có nghề. Quá trình phát triển, hầu hết các làng nghề đều trải qua nhiều thăng trầm...