Đồng Kỵ - Làng nghề truyền thống “thổi hồn” cho gỗ

2019-04-05 10:45:41

Mảnh đất Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã được biết đến là làng nghề truyền thống với các sản phẩm gỗ mỹ nghệ tinh xảo và mang đậm chất văn hóa người Việt.
Đồng Kỵ là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của vùng Kinh Bắc chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Theo các tài liệu còn lưu giữ thì nghề sản xuất gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã có từ khoảng 300 năm nay. Hiện nay, Đồng Kỵ có hơn 3.000 hộ và gần 150 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất gỗ mỹ nghệ. Ở đây, những đứa trẻ mới lớn đã được bố mẹ dạy cho cách đục đẽo, chạm chỗ. Thế hệ trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. 

Đến Đồng Kỵ, chúng ta sẽ thấy sự thay da đổi thịt đến ngỡ ngàng. Ngay từ đầu làng đã vang lên tiếng đục đẽo, cưa xẻ, bào, phay, mùi thơm của gỗ và sơn véc-ni. Các dãy nhà tầng cao chót vót nối nhau san sát. Những chiếc ôtô tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau đến mua hàng, khiến cho con đường làng vốn rộng trở nên nhỏ bé, chật chội. Vào các gia đình trong làng, không khí lao động khẩn trương, hối hả.

Bên trong một cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ

Nhưng để có ngày hôm nay, làng nghề Đồng Kỵ đã trải qua những giai đoạn khó khăn. Có thời gian làng nghề Đồng Kỵ rơi vào tình trạng điêu đứng, các sản phẩm làm ra không bán được do sự suy thoái của kinh tế và phải cạnh tranh gay gắt với các làng nghề khác. Nhưng các nghệ nhân vẫn bám trụ với nghề. Nhờ óc sáng tạo, bàn tay khéo léo của những người thợ kết hợp với việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, các sản phẩm gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ có chất lượng ngày càng cao, đa dạng về kiểu dáng. Hiện nay, làng nghề cung cấp gần như đầy đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ như: bàn, ghế, hoành phi, câu đối, giường, mành, tủ bệ, xa lông, đồ gia dụng cùng các sản phẩm mỹ nghệ phục vụ khách du lịch: tranh, tượng gỗ.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại chính là nét độc đáo của đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ. Vì thế những sản phẩm được tạo ra phù hợp với xu hướng tiêu dùng và gu thẩm mỹ của khách hàng. Đây cũng chính là lý do vì sao các sản phẩm gỗ Đồng Kỵ lại được nhiều người yêu thích sử dụng như vậy. Các sản phẩm mỹ nghệ Đồng Kỵ không chỉ được tiêu thụ thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu tới một số nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đồng Kỵ ngày nay và trong tương lai sẽ được biết đến là làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ có quy mô lớn, hiện đại nhưng vẫn bảo tồn và gìn giữ được các giá trị truyền thống, văn hóa.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Thơm ngon bánh Pía người Tiều

Vì được làm thủ công nên giá thành của bánh kẹo ở đây nhỉnh hơn một tí so với thị trường. Tuy nhiên, đây là món quà vặt thơm ngon của nhiều người dân

Những người giữ lửa làng nghề

Tỉnh Hà Nam hiện có 164 làng nghề truyền thống, làng nghề, làng có nghề. Quá trình phát triển, hầu hết các làng nghề đều trải qua nhiều thăng trầm...