Đồng tiền khoe sắc trên đất cao nguyên

2018-11-06 14:25:58

Với tổng diện tích đất 0,7 ha, qua nhiều năm trồng cà phê và hồng, gia đình anh Nguyễn Minh Độ ở tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng chỉ thu nhập khoảng 75 triệu đồng/năm. Sau khi chuyển đổi 0,4 ha sang trồng hoa công nghệ cao, mỗi năm anh thu về hơn 600 triệu đồng/năm. Có được thành công trên là nhờ sự nhạy bén tìm tòi hướng đi mới.

Đầu năm 2016, thấy hiệu quả kinh tế của vườn hồng ăn trái thấp, vợ chồng anh Độ đã mạnh dạn chuyển đổi 0,4 ha đất trồng hồng sang trồng hoa ứng dụng công nghệ cao. Bước đầu anh chọn và học cách trồng hoa đồng tiền. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu cho 0,4 ha nhà kính cùng với hệ thống tưới tự động, lưới điều chỉnh nhiệt và chi phí mua giống hoa đồng tiền… lên đến 800 triệu đồng.

Anh Độ đang chăm sóc vườn hoa đồng tiền

Là hộ đầu tiên trồng hoa đồng tiền tại địa phương nên khi bắt đầu trồng, anh đã gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, anh đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền qua các tài liệu sách báo, thường xuyên tham gia các buổi tập huấn, hội thảo và tham quan, học tập kinh nghiệm từ các hộ trồng giống hoa này ở thành phố Đà Lạt, Lạc Dương…

Sau ba tháng trồng, những luống hoa đồng tiền đã đua nhau khoe sắc và cho thu hoạch lứa đầu tiên. Nhờ chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, vườn hoa đồng tiền của gia đình anh ít bị sâu bệnh và cho năng suất khá cao. Cứ trung bình hai ngày anh thu hoạch một lần, sản phẩm gửi đi tiêu thụ chủ yếu ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh với giá bán từ 500 – 800 đồng/bông, có lúc cao điểm giá 1.000 – 1.500 đồng/bông. Với diện tích 0,4 ha trồng hoa của gia đình, sau khi trừ chi phí thuê nhân công tỉa lá, hái hoa, phân, thuốc, gia đình anh thu về hơn 600 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc loại hoa này, anh Độ cho biết: Để trồng hoa đồng tiền thì đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu. Cây hoa phải được trồng trên luống cao 30- 35cm, rộng 1,2- 1,4 m để không bị úng thân, thối rễ. Hoa đồng tiền không chịu được ánh sáng trực tiếp hoặc sương muối, độ ẩm quá cao… nên phải trồng trong nhà kính để tránh sương muối, nước mưa và chủ động điều chỉnh ánh sáng, lượng nước tưới cho hoa. Khi tưới không nên phun tưới mạnh lên khắp mặt luống, tránh làm cho cây ngã đổ, bẩn lá và hoa.

Sau thời gian trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền, anh Độ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và nhận thấy đây là loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc hơn so với các loại hoa khác, lại có hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập thường xuyên và ổn định. Bước đầu thành công với hoa đồng tiền, giờ đây anh đang chuẩn bị trồng thí điểm 1,5 sào hoa cát tường để so sánh hiệu quả kinh tế giữa 2 loại hoa có giá trị kinh tế cao này.

Thành công của mô hình trồng hoa công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Minh Độ sẽ là điểm đến để bà con nông dân trong vùng tới tham quan, học tập và làm theo, nhằm vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình.

Bích Tới

Theo khuyennongvn.gov.vn, 05/11/2018


Xem thêm

Mô hình trồng dưa chuột sáng tạo

Phương pháp này khác hẳn so với phương pháp trồng truyền thống từ cách phối trộn giá thể trồng, dựng cọc bê tông, lựa chọn giống hay cách treo bầu...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia