Dự trữ thức ăn đúng cách để thực phẩm luôn an toàn, đảm bảo sức khỏe

2020-03-14 09:08:01

Đối với các nguyên liệu dự trữ cho lần nấu ăn sau, cần bảo quản đúng cách.

Hun khói
Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói, thông thường trong một nhà hun khói. Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung của hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn tồn trữ thực phẩm. Tuy nhiên, chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này thì không nên ăn thường xuyên, sự chọn lựa là ở bạn.
Sấy khô
Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô, nghĩa là làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết các loại thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để tồn trữ mà không qua bảo quản.
Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, ví dụ như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa... Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch, gạo, kê và lúa mạch đen...

Ảnh minh họa.

Đông lạnh
Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ vào các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn, vi sinh vật không thể phát triển hay hoạt động. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, hải sản… trong thời gian dài và giữ được hương vị đặc trưng.
Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh bạn phải sử dụng ngay để thực phẩm đông không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường và cần có phương pháp rã đông khoa học để không làm mất dưỡng chất của thực phẩm.
Nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần lưu ý
Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:
Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát mép tường.
Bảo quản lạnh: Cần duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F.
Bảo quản đông: Duy trì nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

 

Theo laodong.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia