Dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy

2020-03-18 14:59:58

Giá dưa rớt thê thảm lại không có thương lái đến thu mua, hàng chục ha dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ chín rục ngoài đồng. 

Lại thêm một vụ mùa lao đao của người dân trồng dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi, khi dưa đã đến kì thu hoạch mà không có ai đến thu mua. Những ngày qua, nhiều hộ nông dân phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm thương lái nhưng vô vọng. Giá dưa xuống quá thấp khiến ai cũng lắc đầu quay lưng.

Nhìn hơn 3 sào dưa hấu đã quá ngày thu hoạch, bà Nguyễn Thị Trà ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) ngậm ngùi chia sẻ, hơn 10 ngày nay không có một ai đến mua, dưa cũng đã hỏng nhiều rồi. Hai ba hôm nữa là hư hết cả mấy sào. Trong khi đó, chi phí trồng mỗi sào dưa đã hơn 3 triệu đồng, 3 sào dưa tốn hơn cả chục triệu. Bao công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan.

Bà Trà chỉ là một trong rất nhiều nông dân tại Quảng Ngãi đang khóc ròng vì dưa hấu ế ẩm. Hiện giá dưa hấu chỉ còn 700 đồng/kg. Cách đây vài hôm, giá dưa còn rớt xuống 500 đồng/kg. Theo người dân, với mức giá này thì dù bán được hết số dưa cũng chỉ đủ chi phí thu hoạch, chứ chưa nói đến chi phí đầu tư. Thế nên nhiều nông dân đành bỏ dưa chín rục ngoài đồng. Thậm chí cho thương lái đến thu hoạch để giải phóng đất nhưng cũng không có ai lấy.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm là do thị trường Trung Quốc giảm tiêu thụ vì dịch Covid-19. Trong khi đó, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn còn rất nhiều xe tải chở dưa nằm dài chờ thông quan. Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu chính của dưa hấu Quảng Ngãi nên việc dưa hấu ế ẩm, rớt giá là điều khó tránh khỏi.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn thị thanh xuân
22/03/2020 14:38

Mình cần mua 5tân

Trả lời

Đoàn văn nam
19/03/2020 14:56

Cần mua 2 tấn ai có gái tốt alo

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia