Dùng thảo dược xông nhà có phòng ngừa được Covid-19?

2020-03-13 22:52:31

Hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền phương pháp sử dụng thảo dược để xông nhà có tác dụng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, phương pháp này chưa có chứng minh khoa học nào về khả năng diệt trừ virus Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, người dân đang cố gắng bằng mọi cách để có thể bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, có một phương pháp được nhiều người truyền tai nhau đó là dùng bồ kết, sả, vỏ bưởi hay tinh dầu tràm để xông nhà sẽ giúp loại bỏ virus Covid-19.

 Nhiều người tin rằng ​xông nhà bằng thảo dược có thế diệt trừ được Covid-19

Lo lắng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình trước dịch bệnh, chị Lê Phương Thúy (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: Vừa rồi, xem trêm mạng xã hội thấy các chị em nội trợ chia sẻ bí quyết dùng bồ kết khô và củ sả đốt lên để xông nhà có tác dụng tẩy trùng, diệt vi khuẩn nên tôi quyết định mua về dùng. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần một chiếc niêu đất, vài cây sả cộng với bồ kết khô và gừng là có thể thực hiện được. Hi vọng với phương pháp này, gia đình tôi sẽ an toàn trong mùa dịch.
Không chỉ chị Thúy mà rất nhiều người đã tin rằng, dùng các loại thảo dược để xông nhà sẽ có tác dụng khử trùng, đẩy lùi virus Covid-19.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chưa có nghiên cứu nào chứng minh xông bồ kết, sả hay tinh dầu trong nhà có thể tiêu diệt Covid-19. 
Ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, cho biết: Có thể dùng tinh dầu, củ sả hay bồ kết khô xông nhà để cho không khí sạch sẽ và thơm tho. Tuy nhiên, sử dụng những thảo dược trên không có khả năng tiêu diệt được virus Covid-19. Mặt khác, xông bồ kết trong nhà không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Nếu đốt trong trong nhà kín sẽ gây ngộ độc, nhất là ở các gia đình có trẻ nhỏ và người già. 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tin và làm theo những thông tin chưa có cơ sở khoa học được chia sẻ trên mạng xã hội. Để phòng ngừa dịch bệnh, mọi người nên áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, tăng cường các thực phẩm như rau xanh, trứng, cá, các loại quả giàu vitamin C cũng như đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng