Dưới nuôi lươn đồng, trên trồng thêm rau, cho lợi ích kép

2020-03-25 14:50:07

Mô hình nuôi lươn đồng đang ngày càng phát triển mạnh ở nước ta, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Cổng Nông Dân cũng đã từng giới thiệu nhiều cách nuôi lươn hiệu quả trong mục Nghề mới mỗi tuần như nuôi lươn trong bùn, trong bể bạt, bể xi măng, trong can nhựa…. Kì này, chúng tôi xin gửi đến bà con mô hình nuôi lươn kết hợp trồng rau. Đây là hướng đi mới, tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Mô hình nuôi lươn kết hợp trồng rau thủy canh

Với những bà con đã nuôi lươn chắc hẳn đều biết đặc tính của loài vật này là “ăn bẩn, ở sạch”. Chúng khá “dễ tính” trong chuyện ăn uống và có thể ăn nhiều loại thức ăn như cua, cá tạp, ốc bươu vàng… Những loại thức ăn này đều dễ tìm và giá khá rẻ. Do vậy, nuôi lươn nhàn và không tốn kém nhiều chi phí. Đổi lại, lươn yêu cầu môi trường sống phải sạch sẽ, nhất là đối với các hình thức nuôi không bùn. Trong đó, quản lí nước là khâu cực kì quan trọng để giảm thiểu dịch bệnh cho lươn.

Hiểu được điều này, các hộ nuôi lươn trong bể bạt, bể xi măng phải thường xuyên thay nước, có khi mỗi ngày phải thay nước 1 lần. Việc làm này là cần thiết nhưng lại rất tốn công và khó khăn đối với những nơi có nguồn nước khan hiếm. Chính vì vậy, ý tưởng nuôi lươn theo mô hình aquaponic đã ra đời. Aquaponic là một hệ thống sản xuất thực phẩm bằng cách phối hợp giữa nuôi trồng thủy sản với trồng cây thủy canh trong một môi trường cộng sinh. Tức là trong cùng bể nuôi lươn, bà con có thể trồng thêm rau theo hướng thủy canh. 

Mô hình nuôi lươn kết hợp cải xoong trong hệ thống aquaponics.

Lươn cần môi trường yên tĩnh, việc trồng thêm rau sẽ tạo môi trường thuận lợi cho lươn phát triển. Hơn nữa, rau trồng thủy canh trong bể nuôi lươn hoàn toàn không được dùng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… Do đó, giá bán của những loại rau này cũng cao hơn các loại rau trồng theo cách thông thường.

Mô hình nuôi lươn kết hợp trồng rau thích hợp đối với những hộ nuôi khó có thể thay nước cho bể lươn lại tiết kiệm được chi phí và nhân công, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Các loại rau có thể trồng

Hiện nay, nhiều nơi chỉ mới thí điểm trồng thủy canh rau cải xoong trong môi trường nuôi lươn. Tuy nhiên, bà con cũng có thể trồng các loại rau ưa nước khác như rau cần nước, rau cải…

Mô hình nuôi lươn kết hợp trồng rau cần nước ở TP Cần Thơ

Lưu ý khi thực hiện

Theo nghiên cứu cho thấy, với mô hình này thì mật độ thả lươn 180 con/m2  là hiệu quả nhất, giúp kích thích tăng trưởng và tỷ lệ sống của lươn cũng như tích lũy chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh.

Về kĩ thuật nuôi lươn theo mô hình aquaponic không khác gì kĩ thuật nuôi trong bể bạt, bể xi măng thông thường. Bà con có thể xem chi tiết trong các bài viết: Kỹ thuật nuôi lươn.

Một số rau thủy canh như cần nước, cải xong rất dễ trồng, không đòi hỏi kĩ thuật phức tạp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, bà con nên tham khảo thêm các kĩ thuật trồng rau thủy canh.

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp, các chuyên gia của Cổng Nông Dân sẽ hỗ trợ tận tình cho bà con. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Lê như Ninh
25/03/2020 15:25

Muốn học cách nuôi lươn

Trả lời


Xem thêm