EU đóng cửa biên giới, xuất khẩu nông sản có bị ảnh hưởng?

2020-03-20 20:20:29

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) chính thức đóng cửa biên giới trong 30 ngày kể từ ngày 17/3. Việc EU đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
EU đóng cửa biên giới 30 ngày

Ngày 17/3, các quốc gia thành viên của EU đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Theo đó, những người không phải công dân EU sẽ không được nhập cảnh vào khu vực này trong ít nhất 30 ngày tới và có thể kéo dài nếu cần thiết.
Những đối tượng sau sẽ được miễn áp dụng quy định trên: Công dân EU cũng như thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên và chuyên gia y tế, người vận chuyển hàng hóa. Việc di chuyển của người dân trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định.

Việc EU đóng cửa biên giới 30 ngày có thể ảnh hưởng đến lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Xuất khẩu nông sản có bị ảnh hưởng?
EU là thị trường trọng điểm thứ 2 của xuất khẩu nông sản Việt Nam. Việc EU đóng cửa biên giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản.
Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa. Việc vận tải nội khối cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do một số quốc gia siết chặt quy định kiểm soát biên giới.
Đóng cửa biên giới có thể sẽ gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới giữa Việt Nam với các đối tác EU. Một phần sẽ cản trở các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư giữa 2 bên.
Thêm vào đó, hàng hóa xuất khẩu sang các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị cắt giảm hoặc hủy. 
Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu quý I và II của Việt Nam sang EU có thể giảm từ 6% đến 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Tình hình xuất khẩu nông sản nửa cuối năm 2020 có thể khả quan hơn nếu bệnh dịch được đẩy lùi và hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Vì vậy, các doanh nghiệp và bà con cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có kế hoạch sản xuất và kinh doanh phù hợp.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng