EU ra quy định mới , thủy sản Việt Nam “đứng ngồi không yên”

2020-01-02 14:38:24

Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra quy định siết chặt chất Ethoxyquin – một loại chất bảo quản có trong thức ăn thủy sản được dùng phổ biến ở nước ta.

Từ ngày 31/3/2020, EU quy định Ethoxyquin sẽ không được sử dụng trong tất cả các loại thức ăn thủy sản. Quy định này từ phía EU đang khiến ngành thủy sản nước ta đứng ngồi không yên. 

Ethoxyquin là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được bổ sung vào thức ăn thủy sản để dung hòa hàm lượng chất béo. Chất này cũng giúp thức ăn không bị nhanh ôi. Tuy nhiên, với việc sản xuất dùng Ethoxyquin, sản phẩm làm ra sẽ rất khó tiêu thụ. Trước đây, một số lô hàng thủy sản của nước ta khi sang Nhật Bản, Mỹ đã bị từ chối vì có dư lượng chất Ethoxyquin vượt ngưỡng cho phép.

Ethoxyquin là chất có trong hầu hết các sản phẩm thức ăn thủy sản, chăn nuôi hiện nay

Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại thức ăn thủy sản đều có chứa loại chất này. Và người dân buộc phải sử dụng vì không còn lựa chọn nào khác. 

Trước tình hình này, Tổng Cục Thủy sản đã ra văn bản khẩn, yêu cầu ngành nông nghiệp các địa phương, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cùng các đơn vị sản xuất thức ăn phải tăng cường thông tin hướng dẫn và có kế hoạch sản xuất phù hợp với quy định mà EU đưa ra.

EU hiện là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất, nhì của Việt Nam. Trong ba năm qua, EU chiếm trên 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, với quy định mới vừa được phía EU đưa ra, thủy sản Việt Nam có nguy cơ sẽ không vào được thị trường này. Chỉ còn 3 tháng nữa, liệu thủy sản nước ta có kịp thời thay đổi để đáp ứng? 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia