Tìm kiếm: Xem theo danh mục:
Danh mục:
Mốc tìm kiếm: Từ đến
Khi nào thì sử dụng vitamin C cho gà, thời tiết nắng nóng có nên sử dụng vitamin C cho gà không? Nuôi gà đẻ trứng giống thì tỷ lệ trống/mái như thế nào là thích hợp?
In chủ đề
Gửi cho bạn bè
Người gửi câu hỏi:
Nguyễn Bích Hài Huyền
Lần xem: 879
Đánh giá: 0

 

Vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vậy, trong chăn nuôi gà, nhất là chăn nuôi gà công nghiệp, vitamin C thường xuyên được sử dụng như sau:

- Trước và sau khi chủng ngừa: trước khi chủng ngừa 1- 2 ngày và sau khi chủng ngừa 3 - 5 ngày, cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

- Trong mùa nắng nóng: thường xuyên cung cấp vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp gà ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng.

- Trong những tháng chuyển mùa (từ mùa mưa sang mùa nắng hoặc ngược lại): những tháng này rất dễ xảy ra bệnh dịch, do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp gà tăng sức kháng bệnh.

- Trước và sau khi chuyển gà sang chỗ ở mới (như chuyển gà con sang chuồng hậu bị, từ chuồng hậu bị sang chuồng gà đẻ...): cung cấp vitamin C để hạn chế sốc (stress) do rượt đuổi, dồn ép gà...

- Khi thấy chất lượng vỏ trứng không tốt (nhiều trứng non, trứng sần sùi, vỏ mỏng...): ngoài những yếu tố về dinh dưỡng và môi trường, sự thiếu hụt vitamin C cũng làm vỏ trứng xấu đi, không đạt yêu cầu. Vì vậy cần phải bổ sung thêm vitamin C kết hợp với kiểm tra những yếu tố có liên quan.

- Trong quá trình điều trị bệnh: khi trị bệnh ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc trị cầu trùng ta cần bổ sung thêm vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

- Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng cần bổ sung vitamin C cho gà như: trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông...

Điều cần chú ý là muốn sử dụng vitamin C đạt hiệu quả cao, nên sử dụng vitamin C cho gà trước khi xảy ra stress từ 12 - 24 giờ. Ví dụ: dự tính ngày mai cắt mỏ gà thì hôm nay phải cho gà uống vitamin C, không đợi đến ngày cắt mỏ mới cho uống. Cũng cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hỏng và giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt, như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ...

Tóm lại, việc sử dụng vitamin C để hỗ trợ gà trong những điều kiện bất lợi để hạn chế stress gây hại là rất cần thiết và là một trong những qui trình quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi gà.

Hiện nay, người ta thường ngâm lúa lên mộng cho gà đẻ ăn thêm, với số lượng khoảng 10 g lúa khi chưa ngâm cho một gà đẻ. Việc làm này có nhiều lợi ích. Lúa ngâm thành mộng cung cấp một lượng vitamin đáng kể, nhất là vitamin E. Mặt khác, lúa ngâm mộng giúp cho gà dễ tiêu hoá hơn... Kỹ thuật ngâm lúa lên mộng rất đơn giản: ngâm lúa chìm trong nước khoảng 1 ngày, sau đó ủ mộng 1,5 - 2 ngày trong bể, phía trên đậy bao tải hoặc bao cám... Thường xuyên tưới nước để tạo ẩm. Khi mộng lúa dài khoảng 2 - 3 mm là dùng được.

Đàn gà đẻ trứng giống phải có tỷ lệ trống mái thích hợp và có gà trống dự phòng để thay thế những trống loại thải nhằm đảm bảo đàn gà trống khỏe mạnh đạp mái và thụ tinh tốt.

Tỷ lệ trống mái thích hợp giai đoạn đẻ cho gà giống thịt là 1/8, cho gà giống trứng và gà đẻ thả vườn là 1/10-12. Ngoài ra các đàn đều phải có đàn gà trống dự phòng để thay thế những gà trống cần phải loại thải trong một chu kỳ làm giống khoảng 10% .

Theo: gamy.vn

 

 

Thời gian cập nhật: 11:57 AM Tuesday, November 1, 2011

Các câu hỏi liên quan:

Đơn vị chủ quản: Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật số CSP - Địa chỉ: số 12, A20 phố Nghĩa Tân, P.Nghĩa tân, Q.Cầu giấy, TP.Hà Nội
E-mail: nguyenha7276@gmail.com — Tel/fax: 04.62602525