Tìm kiếm: Xem theo danh mục:
Danh mục:
Mốc tìm kiếm: Từ đến
Trong năm vừa qua một số chỗ lúa lúc trổ bị lép trắng, gần như không thu hoạch được hạt; khi quan sát ở bẹ hoặc gié lúa thấy có những sinh vật rất nhỏ giống nhện. Xin cho biết nguyên nhân và phòng trị. Xin cảm ơn.
In chủ đề
Gửi cho bạn bè
Người gửi câu hỏi:
Nguyễn Thị Lợi
Lần xem: 499
Đánh giá: 0

 

Bệnh lép trắng của lúa chủ yếu là do hạt lúa không được cung cấp đầy đủ nguồn tinh bột cho quá trình chín. Có hai nguyên nhân của hiện tượng không được cung cấp này. Thứ nhất, sâu bệnh cắn và hút phần cuống đòng dẫn nguồn dinh dưỡng lên hạt. Thứ hai, hạt có thể vẫn được cung cấp nguồn dinh dưỡng nhưng sâu bệnh hút trực tiếp từ hạt dẫn đến hạt lúa không có nguồn tinh bột và dinh dưỡng để phát triển thành hạt lúa chín một cách bình thường. Qua phần mô tả của bạn, nguyên nhân của hiện tượng trên là do nhện đỏ kí sinh và hút phần dinh dưỡng của cuống đòng.

Nhện đỏ (còn gọi Nhện gié, rệp gié) có tên khoa học: oligonycus oryzae thuộc Lớp nhện; Arachnida, Bộ Nhện đỏ: Acarina.

1. Đặc điểm hình thái:

Nhện và côn trùng là những lớp động vật thuộc ngành chân đốt (Arthrôpda). Cơ thể chúng được bao bọc bởi lớp vỏ kitin. Khác với côn trùng có 6 chân, nhện có 8 chân và không phân đốt rõ ràng.

Nhện đỏ hại lúa có kích thước rất nhỏ, trên ruộng dễ bị nhầm với hạt phấn của hoa lúa. Quan sát kỹ thấy nhện có màu đỏ và tạo được lớp mạng bằng tơ rất mỏng. Chúng có 4 cặp chân, cặp chân sau của con đực được dùng như những cái kẹp để tự vệ. ở con cái, cặp chân này nhỏ hơn.

Trứng nhện rất nhỏ, màu trắng đục, đẻ rải rác trong một quần thể nhện phía trong bẹ lá.

Nhện non cơ thể nhọn, dài và chỉ có 3 cặp chân.

2. Đặc điểm sinh học

Nhện sống tập trung phía trong bẹ lá phần trên nước, khi mật độ cao chúng mới bò lên phía trên bông lúa. Một con nhện cái trưởng thành đẻ khoảng 50 trứng, những trứng không thụ tinh trở thành con đực. Nhện non nở ra được nhện trưởng thành đực nuôi. Nhện non đẫy sức nghỉ khoảng 1 ngày thì trở thành nhện trưởng thành.

Vòng đời nhện ngắn, trung bình chỉ từ 10-12 ngày, trong đó thời gian trứng 1-2 ngày, nhện non 4-5 ngày, nhện trưởng thành 5-6 ngày.

3. Triệu chứng, tác hại

Miệng nhện giống như vòi kim nhỏ chích hút nhựa ở bẹ lá, cuống bông, cuống gié và ở hoa lúa trước khi trỗ. Trên bẹ lá tạo thành những sọc thối đen kéo dài có thể nhìn thấy từ phía ngoài bẹ lá, làm bẹ lá có màu thâm nâu (giống như bã trầu). Khi lúa có đòng, nhện hút nhựa đòng làm bông lúa trỗ ra có nhiều hạt lép hoặc lép cả bông. Bông lúa bị lép vẫn đứng thẳng ở trên ruộng trong khi những bông không bị hại thì uốn cong vì nặng hạt hơn. Hạt lúa bị nhện lại có xoắn lại và biến màu vàng rất nhạt (hiện tượng lép vàng). Khi mật độ cao, nhện bò lên phía trên bông lúa hút nhựa và tiếp tục gây lép một số hạt.

Nhện thường mang theo bào tử nấm gây bệnh thối bẹ lúa.

4. Đặc điểm phát sinh

Nhện đỏ hại lúa phát triển thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng và khô.

Sự phát sinh gây hại của nhện hại lúa có liên quan tới việc sử dụng thuốc trừ sâu quá mức do làm giảm mật độ các loài thiên địch.

Nhện đỏ hại lúa bị nhiều loại nhện lớn ăn thịt và loài nguyên sinh động vật kí sinh. Hiện nay chưa có giống lúa kháng.

5. Biện pháp phòng trừ

- Cày lật gốc rạ sớm, diệt lúa chét giữa các vụ để hạn chế nguồn nhện lan truyền.

- Gieo cấy thời vụ tập trung

- Dùng thuốc trừ nhện. Phun thuốc khi phát hiện có một số ít dảnh mới có triệu chứng bị hại khi lúa sắp có đòng (bẹ lá bị đỏ bã trầu). Dùng các thuốc đặc trị nhện như lưu huỳnh, comite, mitac, rufast...

Thời gian cập nhật: 02:18 PM Monday, April 17, 2006

Các câu hỏi liên quan:

Đơn vị chủ quản: Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật số CSP - Địa chỉ: số 12, A20 phố Nghĩa Tân, P.Nghĩa tân, Q.Cầu giấy, TP.Hà Nội
E-mail: nguyenha7276@gmail.com — Tel/fax: 04.62602525