Gà chết hàng loạt vì nắng nóng, người chăn nuôi rơi vào cảnh “trắng tay”

2020-05-22 20:33:57

Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt (có thời điểm nhiệt độ lên tới 40 độ C) đã khiến gà chết la liệt vì sốc nhiệt, người chăn nuôi lại rơi vào cảnh khó khăn.

Ngày 20/5, một trang trại tại Thái Nguyên có gần 1 vạn gà lông trắng (hơn 1 tháng tuổi) bị chết do sốc nhiệt. Chủ trang trại là anh Phạm Minh cho biết, anh đã chủ động lắp điện 3 pha từ sớm và lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo mất điện, mất pha. Ngoài ra anh còn chuẩn bị dự phòng máy phát điện và giàn phun nước chống nóng cho đàn gà. Tuy nhiên, sự việc xảy ra vào buổi trưa, khi cả gia đình anh đang đi ngủ nên anh đã mất cảnh giác. Khi điện mất pha, quạt chạy yếu đã khiến đàn gà bị sốc nhiệt chết hàng loạt.

Cả vạn con gà công nghiệp chết la liệt vì sốc nhiệt 

Ngoài trường hợp của anh Phạm Minh, trên nhóm “Hội chăn nuôi gà thả vườn Việt Nam” cũng có rất nhiều thành viên đã chia sẻ hình ảnh gà chết la liệt vì thời tiết nắng nóng. Người chăn nuôi như đang ngồi trên đống lửa, khi số lượng gà chết do nắng nóng tăng dần. 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mức nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc từ tháng 5 - 10/2020 cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ C. Đặc biệt, nhiệt độ tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1 - 2 độ C. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã bắt đầu ngay từ những ngày đầu tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 6 ở Bắc Bộ. Tại Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài đến hết tháng 8. Vì thời tiết nắng nóng sẽ còn tiếp tục kéo dài nên bà con cần phải hết sức lưu ý tới đàn gà, tránh gà bị sốc nhiệt rồi chết. Để hạn chế hiện tượng sốc nhiệt trên đàn gà, bà con thực hiện các biện pháp sau:
- Trong thời điểm nắng nóng gay gắt, bà con cần di chuyển đàn gà ra các bóng cây mát. 
- Vì nước mát sẽ giúp gà giải nhiệt nên bà con phải cung cấp đầy đủ nước uống sạch và mát.
- Do đệm lót dày sẽ sinh ra nhiều nhiệt nên bà con cần giảm độ dày đệm lót. 
- Giảm mật độ nuôi để giảm nhiệt độ trong chuồng. Đối với gà đang trong giai đoạn úm, mật độ nuôi từ 50 - 60 con/m2. Đối với gà có trọng lượng từ 0,5 - 1 kg, mật độ nuôi từ 20 - 30 con/m2. Đối với gà có trọng lượng từ 2 - 3 kg, mật độ nuôi chỉ từ 7 - 10 con/m2.
- Đối với gà đẻ, giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn và cho ăn thêm rau xanh để tránh gà quá béo. 
- Sau 2 giờ cho ăn, nhiệt độ cơ thể gà sẽ tăng 7 - 12%. Do vậy, bà con nên cho gà ăn vào những thời điểm mát trong ngày như sáng sớm, tối và đêm mát. Khi gà ăn xong, bà con nên treo máng ăn lên để chuồng nuôi được thông thoáng. 
- Bổ sung muối ăn, điện giải, B-complex, vitamin C vào trong nước uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt cho gà.
- Thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng định kỳ chuồng trại và khu vực chăn nuôi.
Trên đây là những biện pháp cần thiết nhất trong việc hạn chế tình trạng sốc nhiệt trên đàn gà. Để xem đầy đủ và chi tiết hơn nữa các biện pháp phòng chống nóng và hạn chế sốc nhiệt trên đàn gà, bà con nhấn vào bài viết sau: Những lưu ý để tránh thiệt hại khi chăn nuôi gà mùa nóng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia