Gà Đông Tảo lai – Hướng đi mới cho người chăn nuôi gà

2019-08-07 13:59:02

Gà Đông Tảo thuần chủng là một trong những giống gà đặc hữu và quý hiếm của nước ta. Song bên cạnh đó, giống gà này cũng nổi tiếng rất “khó tính”, đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc cầu kỳ và khâu tuyển chọn giống nghiêm ngặt. Vì vậy, dù có giá bán cao nhưng không nhiều người có thể nuôi thành công giống gà này. Để khắc phục được những nhược điểm của gà Đông Tảo thuần chủng, những năm gần đây, người ta đã lai tạo ra giống gà Đông Tảo lai, với nhiều ưu điểm vượt trội.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra các đặc điểm khác biệt giữa giống gà Đông Tảo lai với giống thuần chủng, giá gà thương phẩm hiện nay và một số bí quyết để nuôi gà Đông Tảo lai thành công.

Gà Đông Tảo lai F1

Đặc điểm của gà Đông tảo lai 

Trước hết, cần nói rõ thêm, gà Đông Tảo lai có nhiều loại như F1, F2…đến F5, F6. Trong đó, F1 là thế hệ con đầu tiên, được lai tạo giữa giống gà Đông Tảo thuần chủng và một giống gà khác, nhằm khai thác những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của giống gà bố mẹ. Các thế hệ về sau như F2, F3…, đặc điểm của gà con sẽ càng khác với gà bố mẹ ban đầu. So với giống gà Đông Tảo thuần chủng, gà lai F1 sẽ có những điểm khác biệt sau:

-    Trọng lượng bé hơn gà thuần chủng: Nếu như gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có trọng lượng từ 4,5-6kg trở lên, chân màu đỏ, xù xì, nhiều thịt; thì gà lai F1 chỉ khoảng 2,5-3,5kg, chân gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái, màu vàng và có ít thịt. Tuy chúng không có được bộ chân bệ vệ như những chú gà thuần chủng, nhưng xét về chất lượng thịt thì không hề kém cạnh.

-    Sức để kháng cao hơn, ít bệnh tật: Trong giai đoạn gà con, gà thuần chủng rất dễ mắc bệnh vì sức đề kháng không cao, ít lông và chịu lạnh kém. Gà lai được thừa hưởng bộ gen từ 2 giống gà khác nhau, sức đề kháng cao hơn. Do đó, tỉ lệ hao hụt ít hơn.

-    Giống gà lai dễ nuôi, sinh trưởng và tăng trọng nhanh hơn nên tốn ít chi phí và thời gian xuất chuồng ngắn hơn. Trong khi đó, giống thuần chủng khá khó nuôi, đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc cầu kỳ, kén môi trường, chậm lớn. 

-    Gà Đông Tảo thuần chủng là loài thích chạy nhảy và rất hiếu chiến. Nếu nhốt chung chuồng, chúng sẽ thường xuyên đánh nhau, thậm chí mổ nhau đến chết. Dòng lai tính lành hơn, ít đánh nhau. Do vậy, nuôi dòng lai có thể nhốt chung và không cần đến diện tích rộng như dòng thuần.  

-    Gà lai cho năng suất trứng cao, có khả năng tự ấp trứng và kiếm ăn. Gà Đông Tảo thuần chủng khá khờ, chúng không thể tự kiếm ăn cũng như rất vụng về trong việc tự ấp trứng, khả năng sinh sản lại thấp. Để tăng khả năng đẻ trứng của gà, nhiều người đã cho lai gà Đông Tảo thuần chủng với giống gà Ri. Từ đó, năng suất đẻ trứng cao hơn, gà mái biết tự ấp trứng và tỷ lệ ấp trứng thành công cao.

-     Về mặt kinh tế, con giống gà Đông Tảo lai trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, trọng lượng và mức độ thuần chủng; trung bình dao động từ 15.000 – 20.000đ/con, có khi lên tới 50.000đ/con. Trong khi đó, giá gà giống thuần chủng đắt hơn rất nhiều lần, ở ngưỡng 150.000đ/con 1 ngày tuổi. Tuy nhiên, so với giá trị thương phẩm thì mức chênh lệch này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi giá gà Đông Tảo thuần chủng loại thương phẩm đã từ 400.000đ – 500.000đ/kg, chưa kể loại làm cảnh có khi lên đến vài triệu đồng. Giá gà lai thương phẩm dù không bằng gà thuần, nhưng cũng ở mức cao, khoảng 100.000 – 120.000đ/kg tại chuồng.

-    Bên cạnh đó, con giống gà thuần chủng hiện không có nhiều. Ở giai đoạn gà con mới nở rất khó để phân biệt giống thuần chủng và giống lai. Do vậy, bà con muốn nuôi giống thuần nếu không tìm hiểu kĩ sẽ rất dễ mua thành gà lai với mức giá “cắt cổ”.

Vì những lí do trên, nuôi gà Đông Tảo lai đang là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao cho nhiều bà con ở các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, mô hình này đang dần được lan rộng ra các tỉnh miền Trung. 

Số lượng gà Đông Tảo thuần chủng hiện nay còn khá ít

Bí quyết nuôi gà Đông Tảo lai cho hiệu quả cao

Nuôi gà nói chung và gà Đông Tảo lai nói riêng, muốn thành công thì khâu phòng bệnh là yếu tố quan trọng nhất. Bởi một khi gà đã mắc bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng. Để đàn gà phát triển khoẻ mạnh, bà con cần áp dụng những lưu ý dưới đây:

-    Chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng đãng, có hệ thống đèn sưởi vào mùa đông. Định kì hàng tuần phải khử trùng, rắc vôi bột trong vòng bán kính 100m để ngăn chặn virus, dịch bệnh. Các dụng cụ như máng ăn, máng uống phải vệ sinh 2-3 lần/ngày.

-    Gà con phải được nhập từ cơ sở uy tín, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo đúng quy trình.

-    Gà Đông Tảo lai khá nhạy cảm với thời tiết, chúng chịu nóng tốt hơn chịu lạnh. Do vậy, khu vực xung quanh chuồng nên trồng thêm cây xanh để tránh gió lùa và điều hòa nhiệt độ. Vào những ngày thời tiết nóng bức, bà con nên bổ sung thêm vitamin C, các chất điện giải như Bcomplex trong khẩu phần ăn của gà để tăng sức đề kháng. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, bà con có thể áp dụng phương pháp truyền thống là dùng tỏi, sả, hương nhu, bồ kết để xông khói cho chuồng trại, giúp ngăn cản gió độc cũng như xua đuổi côn trùng.

-    Cho gà ăn đủ chất và lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng. Đối với gà mái đang trong quá trình sinh sản cần được bổ sung các loại thức ăn giàu canxi để tăng chất lượng và số lượng trứng. Rắc thêm một số hạt sỏi nhỏ bằng hạt đậu trong chuồng gà giúp gà tăng khả năng tiêu hóa. 

-    Thời điểm giao mùa, gà rất dễ mắc bệnh như hen suyễn, tiêu chảy, tụ huyết trùng…Bà con nên cho gà uống thêm thuốc kháng sinh hoặc sử dụng các loại kháng sinh tự nhiên như tỏi, chanh… để phòng bệnh.

-    Giống gà Đông Tảo lai tự giao phối khá khó khăn. Do đó, bà con nên rắc thóc trên nền chuồng gà, cho chúng bới hàng ngày để chân chắc khỏe. Nuôi ghép 5-6 mái/1 trống từ đó giúp tăng cường hiệu quả tự phối của gà.

Trên đây là một số thông tin về gà Đông Tảo lai. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, mời bà con gọi đến số 1533 hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi – đáp trên trang inongdan.vn và nongdan.com.vn để được các chuyên gia giải đáp. 

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


 

Ý kiến bạn đọc ()
Bùi Cường
24/10/2019 07:39

E chào chuyên gia. E muốn hỏi điều khó nhất khi nuôi gà đông tảo ở môi trường khác vào là như thế nào ạ? Và có thể giới thiệu cho e đầu ra cho người chăn nuôi ko ạ?

Trả lời


Xem thêm

Heo bị dịch bệnh, bò lên ngôi

Mô hình nuôi bò không còn xa lạ gì ở nước ta nhưng ngày nay, nuôi bò đã mang lại kinh tế cao hơn, với nhiều hình thức nuôi khác nhau.