“Găm” lợn chờ tết, coi chừng “gậy ông đập lưng ông”

2019-12-25 09:36:48

Chưa bao giờ người nuôi lợn lại được dịp “làm mình làm mẩy” như hiện nay. Dù giá lợn hơi đang ở mức 100.000 đồng/kg, mức kỷ lục từ trước đến nay. Thế nhưng người nuôi vẫn khước từ các thương lái mà găm lợn lại chờ Tết.
Thi nhau găm hàng

Thời gian gần đây, giá lợn hơi tại nhiều địa phương trong cả nước liên tục có xu hướng tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng lợn trong cả nước, một phần do tình trạng người chăn nuôi găm hàng "đầu cơ".

Dù lợn đã đến tuổi bán nhưng người chăn nuôi vẫn găm hàng chờ giá tăng

Ông Trần Văn Hùng (huyện Hưng Hà, Thái Bình) đang nuôi khoảng 100 con lợn thịt cho biết: Hiện nay, mỗi ngày có ba, bốn thương lái vào kỳ kèo để mua lợn với giá 97.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay. Tuy nhiên, từ nay đến Tết Canh Tý nhu cầu thịt lợn tăng cao, dự báo giá lợn sẽ tiếp tục “sốt” nên tôi quyết định chưa bán mà nuôi vỗ béo chờ khoảng 20 - 25 Tết bán là vừa. 
Găm hàng chờ tăng giá cũng là tâm lý chung của bà con nuôi lợn hiện nay. Trao đổi với nhiều hộ chăn nuôi được biết, giá lợn đang làm người chăn nuôi vui mừng. Với mức giá như hiện nay, mỗi tạ lợn hơi người chăn nuôi lãi từ 6 – 7 triệu đồng. Thế nhưng người chăn nuôi vẫn không muốn bán vì cố gắng nuôi cho lợn lớn thêm để vừa được tăng thêm được trọng lượng, vừa được giá.
Liệu giá lợn có đảo chiều?
Chính vì tình trạng găm lợn đã khiến thị trường thịt lợn ở khắp cả nước trở nên khan hiếm, đẩy giá bán lẻ lên cao. Nhưng khi cầu càng thiếu hụt thì các thương lái càng tìm cách tăng cung, trong đó giải pháp nhập thịt lợn là nhanh nhất. Vì vậy "găm" lợn có thể người chăn nuôi đã hại chính mình mà không hay biết.
Một số chuyên gia chăn nuôi nhận định, trước đây người nuôi lợn bị thua lỗ do đó có tâm lý “găm hàng chờ tết” mong gỡ gạc. Tuy nhiên, bà con cũng cần tỉnh táo để có quyết định đúng đắn. Hiện nay, mặc dù nguồn cung thịt lợn giảm nhưng đã được bù đắp một phần từ các loại thực phẩm khác như thủy sản, thịt gà, thịt bò. Ngoài ra, do giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao nên các doanh nghiệp chế biến thực phẩm sẽ nhập khẩu thịt lợn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều này sẽ giảm áp lực cho nguồn cung thịt lợn trong nước dịp tết Nguyên đán. Nếu thời điểm bây giờ người dân còn găm hàng thì chẳng khác nào đánh bạc. 
Thời điểm hiện nay, nếu lợn đủ tuổi thì bà con nên xuất chuồng. Làm như vậy bà con vừa bán lợn được giá cao, vừa chuẩn bị cho lứa lợn mới phục vụ dịp 30/4 - 1/5 vì đó cũng là thời điểm mà giá có thể lên cao.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia