Gần tết, cẩn trọng với thịt bò khô giá 'siêu rẻ'

2019-12-06 08:57:09

Thịt bò khô được biết đến là món ăn cực kỳ phổ biến mỗi khi đông về, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Với mức giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 120.000 - 150.000 đồng/kg khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngại về chất lượng thịt bò khô.
Hiện nay, giá thịt bò tươi được bày bán tại các chợ dân sinh dao động khoảng 200 – 250.000 đồng/kg tùy loại. Còn trong siêu thị, thịt bò được bán lên đến giá 300.000 - 320.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò khô được nhiều người rao bán với giá rất rẻ, chỉ 120.000 – 150.000 đồng/kg khi mua lẻ. Còn nếu mua trên 5kg, giá chỉ còn 100.000 đồng. Đáng chú ý, các đầu mối đổ sỉ cho biết, họ có thể cung cấp ngay cho khách kể cả khi khách có nhu cầu lấy số lượng lớn.

Trong vai một người cần mua bò khô để bán vào tết, phóng viên tìm đến một cơ sở sản xuất thịt bò khô trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội. Sau khi phóng viên trình bày muốn lấy nguồn hàng lớn thì chủ cơ sở này cho biết: Muốn bao nhiêu cũng có, mà giá ở đây là rẻ nhất. Hàng tự sản xuất, loại nào cũng có, tùy theo giá tiền. Loại rẻ nhất là 150.000 đồng/kg. Loại thịt bò khô này được làm từ thịt đông lạnh hết hạn sử dụng và thịt lợn. Đây là loại mà hầu như các cửa hàng ăn uống đều nhập. 
Theo quan sát của phóng viên, thịt bò khô ở đây được làm đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt bò khô được đựng trong túi nilon loại lớn và không có bất cứ địa chỉ sản xuất, nhãn mác hay thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Mua về chỉ việc đóng thành từng gói tùy ý. 
Không chỉ các cơ sở sản xuất bán bò khô giá siêu rẻ mà dạo qua các trang mua sắm điện tử lớn như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki đều thấy đăng bán thịt bò khô với giá rẻ từ 120.000 - 170.000 đồng. Hầu hết người bán đều cam kết sản phẩm được chế biến từ thịt bò, thơm, ngon và đảm bảo ăn toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo chị Ngân, một người chuyên làm thịt bò khô handmade tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Để làm 1 kg thịt bò khô cần tới 2 – 2,5 kg bò tươi. Tính cả tiền mua thịt bò, gia vị và chi phí nhân công thì thịt bò khô thành phẩm có giá trên 600.000 đồng/kg. Vì vậy, thịt bò khô có giá dưới 600.000 đồng/kg thường không phải làm từ thịt bò tươi ngon, nhất là loại thịt bò khô giá rẻ chỉ 100.000 đồng/kg.
Để nhận biết thịt bò khô thật và bò khô giả, người tiêu dùng nên dựa vào những đặc điểm sau:
- Thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài, to còn thịt bò khô giả thường có màu đỏ vừa, sợ ngắn. Dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì là thịt bò khô giả.
- Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé sợi hoặc miếng khô bò, phải dùng lực khá mạnh.
- Thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải... Thịt bò khô giả có rất ít mùi bò, mùi nồng của gia vị để lấn át mùi thịt lợn nhưng khi ăn vẫn có thể nhận biết vì mùi thịt lợn rất đặc trưng. 

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng