Gạo tươi, sạch “4 không” tới tay người tiêu dùng

2018-02-02 14:33:58

Mới đây, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã đưa ra sản phẩm gạo tươi, sạch, đảm bảo tiêu chuẩn ngặt nghèo về hàm lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng, nhờ những ưu thế vượt trội về chất lượng, gạo tươi sạch đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Ưu thế từ giống lúa kháng bệnh tốt

Ông Phạm Ngọc Lý - Giám đốc chi nhánh Nông sản - Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cho biết, hiện nay Vinaseed đang nắm giữ trong tay khoảng 300 giống lúa. Tuy nhiên, chỉ những giống lúa thuần, tốt, đáp ứng tiêu chuẩn như: Dẻo thơm, hàm lượng dinh dưỡng cao (hàm lượng protein 9 - 10%) và kháng sâu bệnh tốt mới được lựa chọn để xây dựng thương hiệu gạo tươi sạch.

Gian trưng bày các sản phẩm mang thương hiệu gạo tươi sạch của Vinaseed.  Ảnh: T.A

Đối với gạo tẻ, có giống lúa thơm RVT và trân châu hương. Hai dòng sản phẩm gạo này đều có hương thơm đặc trưng, vị đậm đà, mềm cơm, càng nhai càng ngọt dịu. Đặc biệt, đây là giống lúa có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, kháng được nhiều bệnh như bệnh bạc lá, bệnh đốm vằn, hay vàng lá...

“Thêm vào đó, công tác chọn giống được công ty đặc biệt coi trọng nên 100% giống lúa đảm bảo chất lượng, khi gieo cấy cực yên tâm. Nhờ giống tốt, ưu thế kháng bệnh nên quy trình chăm sóc, kỹ thuật chăm sóc của người dân nhẹ nhàng hơn. Thêm vào đó, việc phun thuốc trừ sâu cũng giảm dõ rệt, lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong gạo cũng không còn” –ông Lý nói.

Theo ông Lý,  khi người dân trồng lúa thương phẩm xong, công ty sẽ mua lại để sản xuất gạo tươi sạch theo quy trình khép kín. Nhờ quy trình sản xuất, chế biến hoàn toàn khép kín, gạo tươi sạch Vinaseed luôn đảm bảo “4 không”: Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không hương thơm nhân tạo, không chất tạo màu và không chất bảo quản.

Chất lượng vượt trội

Từ nguồn giống tốt đã tạo ra hạt gạo chất lượng. Gạo tươi sạch không chỉ sạch mà còn tươi nhờ quy trình sản xuất khép kín. “Điểm nổi bật nhất là tạo ra giống gạo tươi sạch so với giống gạo khác. Chủ động sản xuất, thời vụ, chế biến nên luôn cung cấp được gạo tươi mới chỉ sau khi thu hoạch từ 3-4 tháng. Gạo không có chất bảo quản, nên an toàn” – ông Lý nói.

Ông Phạm Ngọc Lý cho biết, thông thường với những loại gạo sản xuất bên ngoài, thời gian bảo quản sử dụng lâu nên người sản xuất thường phải cho thêm chất bảo quản. Thậm chí một số nơi còn cho thêm cả hương vị vào để cho gạo có mùi thơm. Nhiều giống lúa có sức kháng bệnh kém khiến người tiêu dùng phải phun thuốc trừ sâu diệt bệnh, điều này vô tình làm tăng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật.

“Tuy nhiên với giống gạo tươi, sạch này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi ngoài giống lúa tốt, công ty còn cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân khi gieo trồng. Sau khi gieo trồng sản phẩm của bà con lại được mua lại để chế biến nên sản phẩm gạo rất tươi ngon. Thông thường hạt gạo được thu hoạch xong sẽ được đưa tới tay người tiêu dùng ngay chứ người tiêu dùng không phải ăn gạo cũ như trước” – ông Lý nói.

Chị Nguyễn Vân Khánh (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) – một người tiêu dùng đang sử dụng gạo tươi, sạch cho biết: “So với những giống gạo cũ thì gạo tươi sạch ăn dẻo, thơm. Gạo để nguội không bị bết hay chảy nước. Nếu cho vào tủ lạnh sau đó bỏ ra quay lại, cơm vẫn thơm ngon, không bị khô. Công việc bận rộn, nhà chỉ có 2 mẹ con nên tôi thường nấu 1 lần thật nhiều cho vào tủ lạnh để ăn làm nhiều bữa”.

Đã đến lúc chúng ta cần phải minh bạch, cung ứng những sản phẩm tươi, sạch cho người tiêu dùng. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất lúa gạo, không có lý do gì để người Việt phải ăn gạo cũ, cứng, không ngon. Tương lai chắc chắn, nhu cầu sử dụng gạo tươi sạch sẽ tăng cao.

Người dân Việt Nam đã đến lúc cần phải được ăn gạo sạch, mặc dù hiện giờ giá thành có thể cao hơn so với giống thị trường nhưng giống gạo ngon nên tương lai sẽ phổ biến rộng rãi.

“Dân mình vẫn đang băn khoăn chọn gạo gì để ăn, tuy nhiên, ít người biết đến gạo tươi. Thời gian tới, công ty cũng đang nghiên cứu để có thể tiết giảm chi phí sản xuất nhằm giảm giá thành nhằm đưa sản phẩm gạo tươi sạch tiếp cận được với đại bộ phận người dân Việt Nam” – ông Lý nói.

Theo Dân Việt 02/02/2018

Xem thêm