Giá cà phê trên toàn cầu tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

2020-04-21 12:05:29

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu và quy định phong tỏa đất nước được áp dụng ở nhiều quốc gia. Điều này khiến giao thương hàng hóa giữa các nước bị gián đoạn, bởi mắt xích từ sản xuất đến tiêu thụ cà phê đã bị đứt gãy. 

Tình trạng gián đoạn nguồn cung có thể sẽ còn tiếp diễn, khi mà một trong những cường quốc xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới như Colombia, đang trong tình trạng phong tỏa. Lệnh phong tỏa dự kiến đến hết ngày 27/4/2020 đã khiến lao động từ các nước láng giềng khó có thể đến kịp mùa vụ thu hoạch cà phê trong tháng 4 này. 

Sử dụng cà phê hàng ngày là thói quen khó bỏ của nhiều người, ngay cả nếu như họ đang trong một cuộc đại dịch toàn cầu. Bởi vậy, một số nước đã phải tăng cường tích trữ cà phê trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung vì dịch bệnh. Điều này khiến cho giá cà phê có được cú huých cần thiết. Từ đây, hi vọng mới đã mở ra cho một số khu vực sản xuất cà phê lớn trên thế giới. Nơi mà nhiều năm qua, người nông dân đã phải chật vật để duy trì sản xuất vì cà phê không ngừng rớt giá. 

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), hiện tại nhu cầu tiêu thụ sẽ cao hơn sản lượng sản xuất. Cộng với việc gián đoạn của chuỗi cung ứng trong cả mùa vận chuyển và mùa thu hoạch có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm tạm thời. Do vậy, giá cà phê sẽ được đẩy lên cao trong ngắn hạn.

Trong tháng 3/2020, giá cà phê Arabia ở Brazil đã tăng lên 10%. Giá cà phê tương lai trên thị trường New York trong tháng 3/2020 ở mức 1.16USD/pound, tăng 8.8% so với trước. Tính đến cuối ngày thứ Năm, giá cà phê Arabia đóng cửa ở mức 1.2120USD/pound.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyên đức Hiển
21/04/2020 18:19

Cũng mong phiên giao dịch tốt lên

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia