Giá cà phê tươi tăng, quả sai chi chít, nông dân Sơn La "trúng quả"

2017-11-10 14:35:51

Về Sơn La những ngày này, từ xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn) đến xã Chiềng Cọ (Thành phố Sơn La) đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nhộn nhịp thu hái cà phê của bà con nông dân. Khác với cái cảnh đìu hiu, buồn tẻ của năm ngoái, năm nay người dân Sơn La vui hơn bởi cà phê vừa được mùa vừa được giá.

Ông Quàng Văn Sơn, dân bản Hôm, xã Chiềng Cọ (TP Sơn La) phấn khởi cho biết: Gắn bó với cây cà phê hơn 20 năm rồi, vụ cà phê này ông mới được hưởng trọn niềm vui. Ông Sơn trồng 2,5 ha cà phê từ năm 1994. Năm ngoái, do ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt nên diện tích cà phê của nhà ông cây có quả, cây không, sản lượng thu được không đáng kể.

 

Nông dân Sơn La vui vì bán được cà phê với giá cao

“So với mấy năm gần đây, thì năm nay, người trồng cà phê “trúng quả”. Không chỉ tăng về năng suất, sản lượng mà giá bán cà phê tươi năm nay cũng cao hơn. Tại thời điểm này, tôi bán cà phê tươi với giá dao động từ 7.400 – 8.000 đồng/kg, cao hơn năm 2016 gần 1000 đồng/kg. Từ đầu vụ tới giờ, tôi đã thu gần 20 tấn, bán cho thương lái với giá bình quân khoảng 7.000 đồng/kg, thu gần 140 triệu đồng. Trong vườn nhà tôi còn non nửa diện tích chưa thu hoạch, dự kiến cũng còn 14 – 15 tấn nữa...” – ông Sơn vui vẻ nói.

Gia đình bà Tòng Thị Chiêng, bản Tò Lọ (xã Chiềng Đen, TP Sơn La) cũng chung niềm vui được mùa, được giá như gia đình ông Sơn. Bà Chiêng trồng gần 3ha cà phê. Năm nay, vườn cà phê nhà bà Chiêng, cây nào, cây nấy cũng chi chít quả.

 

Không chỉ tăng giá bán mà năng suất, sản lượng cà phê ở Sơn La năm nay cũng tăng cao.

“Nhờ chăm sóc tốt cộng với thời tiết thuận lợi nên năng suất cà phê nhà tôi có thể đạt gần 20 tấn/ha. Hiện cà phê đang vào chính vụ nên giá bán cao hơn nhiều so với đầu vụ. Nếu như đầu vụ, tôi chỉ bán hơn 5.000 đồng/kg, thì thời điểm này, giá bán đã tăng lên gần 8.000 đồng/kg. Nếu năm nào cà phê cũng được mùa, giá cao như năm nay thì người trồng cà phê chẳng mấy chốc mà giàu lên...” – bà Chiêng thông tin.

Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có hơn 12.000 ha cà phê, được trồng tập trung ở các huyện: Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La... Sản lượng cà phê nhân của tỉnh Sơn La ước đạt gần 2.000 tấn/năm.

 

Theo ông Nguyễn Vĩnh Đức - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần XNK cà phê Minh Tiến, giá thu mua cà phê thóc thời điểm hiện tại khoảng 35.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với năm ngoái

Ông Nguyễn Vĩnh Đức – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Cà phê Minh Tiến (chi nhánh Sơn La) cho biết: Từ đầu vụ đến nay, Công ty đã thu mua hơn 3.000 tấn cà phê thóc và gần 3.000 tấn cà phê tươi. Năm 2016, không riêng gì Sơn La mà năng suất, sản lượng cà phê cả nước sụt giảm do ảnh hưởng của thời tiết. Giá bán cà phê tại thời điểm này tăng 500 đồng/kg so với cùng thời điểm của năm 2016.

“Gần 20 năm kinh doanh cà phê ở Sơn La, tôi thấy năng suất cà phê năm 2017 là cao nhất từ trước đến nay. Chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi khi người dân được mùa, được giá. Một trong những nguyên nhân dẫn đến giá cà phê ở Sơn La tăng so với trước là do có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, thu mua. Một phần là do giá chung của cả nước và giá xuất khẩu cà phê nhân tăng lên...” – ông Đức cho biết thêm.

Theo Danviet.vn 10/11/2017

 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia