Giá cá tra thấp nhất 10 năm qua, vì đâu nên nỗi?

2019-07-11 10:14:47

Sau một thời gian dài duy trì ở mức giá cao thì gần đây, giá cá tra nguyên liệu và cá tra giống ở Đồng bằng sông Cửu Long “lao dốc” không phanh khiến người nuôi lo lắng.
Từ đỉnh cao đến thua lỗ

Nếu như năm 2017 - 2018, người nuôi cá tra trúng đậm thì từ đầu năm 2019 đến nay, giá cá tra liên tục giảm mạnh khiến nhiều hộ bị thua lỗ. 
Hiện nay, giá cá tra thương phẩm tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ chỉ còn khoảng 18.000 – 19.000 đồng/kg, thấp hơn 14.000 – 18.000 đồng so với năm 2018 và thấp nhất trong khoảng 10 năm qua. Với mức giá này, người nuôi thua lỗ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Điều này khiến tình trạng đào ao nuôi cá ở một số địa phương không còn, một số nơi người nuôi đã treo ao vì thua lỗ.
Giá cá tra nguyên liệu giảm nên nhu cầu giống thả nuôi giảm dẫn đến giá cá tra giống cũng giảm mạnh. Giá cá tra giống 20 ngày tuổi tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long có mức giá từ 16.000 – 17.000 đồng/kg. Trong khi cuối năm 2018, đầu năm 2019 giá cá tra giống được đẩy lên tới 70.000 đồng/kg.
Không chỉ giá giảm mà tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, nhiều ao nuôi cá tra đã tới kỳ thu hoạch nhưng thương lái và doanh nghiệp chưa muốn bắt. Thậm chí một số doanh nghiệp tuyên bố không mua khiến người nuôi cá tra hoảng loạn.

Chế biến cá tra xuất khẩu

Đâu là nguyên nhân?
Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá cá tra giảm mạnh trong thời gian qua do một số tác nhân sau:
Thứ nhất là do tình hình xuất khẩu thời gian gần đây gặp khó khăn. Sản lượng cá tra xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Mỹ, Trung Quốc giảm mạnh. Đặc biệt, Trung Quốc đã thắt chặt việc nhập khẩu tiểu ngạch, đồng thời ban hành nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam gặp khó. Thêm vào đó, nhiều quốc gia khác cũng đã bắt đầu thả nuôi như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia… Chính điều này đã tạo nên áp lực khá lớn cho cá tra Việt Nam khi phải chia nhỏ thị trường xuất khẩu. 
Tác nhân thứ hai làm giá cá tra giảm mạnh là do nguồn nguyên liệu trong nước dư thừa. Năm 2018, có thời điểm cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long cao kỷ lục, người nuôi cá tra lãi tới 10.000 đồng/kg. Điều này khiến cơn sốt nuôi cá tra rầm rộ quay trở lại, nhiều hộ đổ xô nuôi dẫn đến nguồn cung năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái.
Từ các nguyên nhân trên, các chuyên gia kinh tế dự đoán giá cá tra sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. 
Để khắc phục tình trạng trên, giải pháp cấp bách lúc này là bà con không thả nuôi ào ạt để rồi dẫn đến dư thừa nguyên liệu sẽ khiến giá rớt thêm. Đối với những diện tích cá đã đến thời kỳ thu hoạch thì nên áp dụng biện pháp giảm cho ăn nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, tránh bán ồ ạt cùng một lúc sẽ làm giá cá tra xuống thấp hơn. Về lâu dài, các hộ nuôi cá tra nên chú trọng nuôi liên kết với các doanh nghiệp để có thể triển khai sản xuất theo hướng hiện đại theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP…

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Thái Quang Toàn
12/07/2019 08:45

Nông dân mới k kỹ thuật đổ xô nuôi nhiều nên rẻ vs lợi thuộc TQ nhiều

Trả lời


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia