Giá cao từ đầu vụ nhưng trái cây Việt vẫn chưa hết lo

2019-03-25 11:39:45

Gần đây, thị trường Trung Quốc gia tăng nhập khẩu trái cây nước ta. Chôm chôm, sầu riêng, thanh long, mít Thái hiện đang được thu mua tận vườn với giá cao. Một số nhà vườn còn không kịp chuẩn bị hàng cung cấp cho thương lái. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo ngại, không biết mức giá cao này sẽ duy trì được bao lâu.

Nếu như năm ngoái hình ảnh người trồng chặt bỏ thanh long cho bò ăn vì giá thấp thì mùa vụ năm nay, thanh long lại có kịch bản hoàn toàn ngược lại. Với thanh long ruột đỏ, thương lái hiện thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/kg; tăng 15.000 đồng/kg so với thời điểm cận tết. Trong khi đó, thanh long ruột trắng cũng có giá 20.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, nhiều nông dân đang rất phấn khởi bởi thanh long được mùa được giá. Hiện thanh long chong đèn đang có giá dao động từ 16.000 – 20.000 đồng/kg, mỗi ha thanh long có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Các đơn hàng được thương lái thu mua chủ yếu để xuất sang Trung Quốc. Theo nhà vườn, mức giá từ 15.000 đồng/kg trở lên đã có lãi, kì vọng năm nay sẽ bù vào khoản thua lỗ trong vụ mùa năm ngoái.

Còn ở Đồng Nai, thanh long dù được giá nhưng hiện tại sản lượng cho thu hoạch không còn nhiều, do vừa qua nhiều hộ dân tranh thủ xử lý cho ra trái bán dịp Tết. Hơn nữa thời điểm này ở Nam Bộ đang cao điểm của nắng nóng nên mặt hàng này càng được tiêu thụ mạnh, đẩy giá lên cao.

Thanh long được thương lái thu mua để xuất sang Trung Quốc

Dù chỉ mới ở giai đoạn ra trái non nhưng vụ chôm chôm năm nay của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được dự đoán cho năng suất cao, nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật. Dự kiến chỉ trong vòng 1,5 tháng nữa các nhà vườn sẽ bắt đầu cho thu hoạch sớm, thời điểm này chôm chôm sẽ bán được mức giá cao hơn.

Ông Phạm Minh Đức, chủ vườn ở xã Gia Kiệm chia sẻ: Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, đầu tư chăm sóc tốt nên chôm chôm cho năng suất cao. Nhà tôi hiện đang trồng 2.5ha, dự tính đến cuối tháng 4 sẽ cho thu hoạch, năng suất có thể đạt khoảng 70 tấn. Nếu vụ này thương lái tiếp tục thu mua bình quân cả vụ bằng giá năm ngoái, từ 8.000 – 10.000 đồng/kg; trừ chi phí gia đình tôi sẽ thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Chôm chôm năm nay dự đoán sẽ được mùa được giá

Cũng tại huyện Thống Nhất, một số vườn sầu riêng đã bắt đầu chín sớm, năng suất ước đạt từ 15 - 16 tấn/ha. Dù mới vào đầu vụ nhưng giá bán đã rơi vào khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so giá trung bình cả vụ năm ngoái (từ 40.000-50.000 đồng/kg). Giá cao nhưng nhiều hộ vẫn không đủ sầu riêng để bán.

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng ưa thích sầu riêng khiến giá của mặt hàng này luôn dao động ở mức cao, từ 35.000 - 50.000 đồng/kg. Trước lợi nhuận lớn mà nó mang lại, nhiều hộ dân ồ ạt chuyển đổi sang trồng loại cây này.

Sầu riêng ngày càng được ưa chuông ở Trung Quốc, đẩy giá mặt hàng này tăng cao.

Ngoài sầu riêng, mít Thái cũng là loại trái cây đang được xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc. Hiện nay, giá mít Thái đang tăng rất cao, loại 1 từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. So với năm ngoái, giá mít được thu mua ở mức 45.000 đồng/kg thì năm nay đã cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Với những quả có khối lượng 20kg thì chuyện một quả mít giá cả triệu đồng là hết sức bình thường. Giá cao là vậy nhưng vì chưa phải là cao điểm mùa thu hoạch nên lượng bán ra chưa nhiều, có nơi thương lái còn phải vào tận vườn đặt cọc trước.

Mặc dù trái cây Việt được giá cao là chuyện đáng mừng, nhưng xung quanh đó vẫn còn nhiều lo lắng, thấp thỏm. Bởi từ trước tới nay, thị trường Trung Quốc dù lớn xong không ổn định. Nông sản nước ta lại phụ thuộc rất nhiều vào thị trường này. Hiện tại nông dân đang phấn khởi vì nông sản làm ra đến đâu được thương lái thu mua đến đó. Nhưng không ai biết khi nào họ ngừng mua và mức giá này sẽ duy trì được bao lâu. Một khi Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu, nông dân đành ngậm ngùi phá bỏ công sức lao động của mình. Với kiểu “mưa nắng thất thường” như vậy người nông dân thực sự rất khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thực tế cho thấy, thanh long, mít Thái hay sầu riêng cũng đã không ít lần rơi vào cảnh bế tắc đầu ra.

Nói đi cũng phải nói lại, nguyên nhân chính cũng do bà con ta quá nôn nóng, chỉ vài vụ giá giảm đã chặt hạ để thay thế ngay loại cây mới. Thấy loại nào được giá lại ồ ạt mở rộng thêm diện tích, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng. Một khi cung vượt xa cầu, giá giảm lại đua nhau đổ bỏ. Cứ như vậy, vòng quay luẩn quẩn trồng rồi chặt, lại trồng khiến nhiều người không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

Để hạn chế được tình trạng dư thừa nông sản, mỗi người nông dân hãy là những người tiên phong đi tìm hiểu thị trường, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, “bán cái thị trường cần chứ không phải bán cái mình có”. Trước khi muốn bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất, điều đầu tiên phải cân nhắc chính là đầu ra cho nông sản, bán cho ai và đã bão hòa hay chưa. Từ đó tìm ra các phương án sản xuất hợp lí, tập trung nâng cao chất lượng nông sản thay vì ồ ạt chạy đua theo số lượng. Có như vậy người nông dân mới chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ, làm chủ được số phận sản phẩm của mình làm ra.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng