Giá nguyên liệu liên tục lao dốc kéo giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt

2022-06-24 16:09:06

Trong vài tuần qua, thị trường nông sản thế giới chứng kiến sự sụt giảm mạnh giá của nhiều mặt hàng như ngô, lúa mì, đậu tương. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy nguồn cung thiếu hụt trước đó đã được bù đắp, kì vọng giá sẽ hạ nhiệt từ nay đến cuối năm.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá đậu tương kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06 ghi nhận giảm phiên thứ 4 liên tiếp, với mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 2 đến nay. Giá hợp đồng lúa mì kỳ hạn tháng 7 cũng giảm hơn 4%, xuống mức 937 cent/giạ (~344 USD/tấn).

Hiện mùa vụ đậu tương và ngô tại quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ đã bước qua giai đoạn gieo trồng, với 94% diện tích dự kiến. Tiến độ mùa vụ đã theo kịp với mức trung bình 5 năm trước. Vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay là thời tiết tại khu vực Midwest (Trung Tây Hoa Kỳ), bởi đây chính là yếu tố quyết định sản lượng cũng như giá của các mặt hàng nông sản. Tín hiệu khả quan là lượng mưa trong tháng 7 tại khu vực này được dự báo sẽ giúp giảm bớt tình trạng khô hạn. Do vậy, năng suất cây trồng chưa phải là vấn đề đáng lo ngại.

Nếu xét theo tính chu kì hay xu hướng hạ nhiệt từ tháng 6 tới cuối năm của giá nông sản, mặc dù chỉ dựa trên xác suất xảy ra và không mang tính tuyệt đối, nhưng với triển vọng nguồn cung đang dần được bù đắp thì đà tăng của giá cũng khó quay lại. Năm 2021, giá đậu tương cũng ghi nhận giảm vào cuối tháng 6, sau đó xu hướng giảm kéo dài cho tới cuối năm. MXV nhận định, nếu như năm nay, thời tiết không quá bất lợi thì khả năng để giá nông sản bước vào chu kỳ như năm ngoái sẽ cao hơn.

Không chỉ Mỹ, sản lượng ngô, lúa mỳ của các nước sản xuất lớn khác cũng vượt ngoài kỳ vọng. Nguồn cung ngũ cốc cho thế giới trở nên khả quan hơn so với vài tháng trước, khi Brazil và Argentina đang trong giai đoạn thu hoạch và đẩy mạnh xuất khẩu. Nguồn cung ở Ukraine cũng đang được Chính phủ các nước nỗ lực đưa ra thị trường thế giới. Những lo ngại về sự thiếu hụt đã dần được gỡ bỏ.

Mặc dù giá nông sản thế giới vẫn đang cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt và đảo chiều. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành chăn nuôi nước ta trong giai đoạn tới.  

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia