Giá nông sản đầu tuần: hồ tiêu rớt sát “đáy” đẩy nông dân vào thua lỗ

2018-11-19 11:53:30

Người trồng hồ tiêu ở Đồng Nai đang đứng ngồi không yên vì nông sản này tụt giá thê thảm. Nhiều gia đình lâm cảnh thua lỗ, nợ nần.

Giá hồ tiêu ngày 19/11/2018 chỉ khoảng 50.000-60.000 đồng/kg.

“Những năm trước, giá tiêu khoảng 200.000 đồng/kg. Đó là thời điểm lý tưởng, người trồng tiêu nào cũng có lợi nhuận, kinh tế khá giả. Bây giờ giá sụt giảm, có bán hết trong vườn cũng không bù chi phí đầu tư”, ông Nguyễn Thanh Năm, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai nói.

Ông Thuận ngán ngẩm bên vườn tiêu của gia đình. Ảnh: Ng.Nguyễn.

Bà Nguyễn Thị Hương (ngụ huyện Trảng Bom) nói rằng giá nông sản quá thấp nên bà bỏ mặc, không chăm sóc cây và cũng không buồn thu hoạch. “Nếu thu hoạch thì phải thuê người. Mà thuê thì… lỗ nặng”, bà Hương nói và cho biết thêm mùa vụ này, bà lỗ hàng trăm triệu đồng.

Nông sản sụt giá, nhiều hộ dân quyết định phá bỏ những diện tích già cỗi, kém chất lượng để chuyển qua trồng chuối hoặc các loại cây trồng khác.

“Tôi chặt bỏ 1 ha tiêu chuyển qua trồng chuối cấy mô. Hy vọng cây này giúp gia đình tôi có lợi nhuận”, nông dân Hoàng Thị Hường chia sẻ.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2013-2015, giá tiêu cao, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà nông nên nông dân ồ ạt tăng diện tích. Hiện toàn tỉnh có 15.000 ha hồ tiêu và cao gấp đôi so với quy hoạch.

Trước thực trạng giá tiêu giảm, Chi cục trồng trọt, bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không chặt bỏ, chuyển đổi qua cây trồng khác một cách ồ ạt để tránh rủi ro.

Tổng hợp theo newzing.vn, tintaynguyen.com.


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia