Giá phân bón Ure quay đầu tăng

2022-08-04 15:03:55

Giá ure tại Trung Quốc ngày 4/8 là 2.438 nhân dân tệ/tấn (360 USD/tấn), nhích lên 8 nhân dân tệ/tấn so với ngày trước đó. Tuy tăng, giá ure thấp hơn đỉnh đầu tháng 6 khoảng 21%.

Giá DAP đi ngang với 4.425 nhân dân tệ/tấn (655 USD/tấn) và cao hơn đầu tháng 5 khoảng 18%.

Giá các loại nguyên liệu trong sản xuất phân bón như lưu huỳnh, photpho vàng, axit sulfuric đều đi ngang. Các loại trên giao dịch lần lượt ở 1.020 nhân dân tệ/tấn (151 USD/tấn), 26.250 nhân dân tệ (3.887 USD/tấn), 612 nhân dân tệ/tấn (90 USD/tấn).


Diễn biến giá ure tại Trung Quốc. Nguồn: Sunsirs

Theo 2Nông, cuối tháng 7, hãng hóa chất lớn nhất thế giới BASF của Đức tuyên bố phải cắt giảm thêm sản lượng ammonia do giá khí đốt tăng. Áp lực sẽ ngày càng đè nặng lên các doanh nghiệp phân bón, vì ammonia là nguyên vật liệu đầu vào cho việc sản xuất nhiều sản phẩm phân bón chủ chốt.

“Việc sản xuất ammonia đang ở trong một tình thế khó khăn. Năm tới, mức độ sẵn có của phân bón có thể suy giảm hơn nữa. Giá phân bón sẽ tăng vọt”, ông Martin Brudermuller, CEO của BASF cho biết.

Chính chi phí nhiên liệu đi lên cũng đang khiến chi phí sản xuất tăng theo, nhưng giá sản phẩm làm ra lại không theo kịp so với giá đầu vào, khiến người nông dân ở các nước nông nghiệp mất dần động lực sản xuất. 

Tại Việt Nam, tình trạng trên cũng đang diễn ra, nông dân cũng đang có tâm lý bỏ vụ ba và thu hẹp diện tích canh tác.

Do nhu cầu trong nước đã giảm đáng kể nên giá ure trong nước đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, với nhiều biến động bất thường của thế giới, việc tăng nóng mặt hàng phân bón trong đó có ure là điều có thể xảy ra trong tương lai. Giá ure hiện tại là 1,41 triệu đồng/100 kg, giảm 15% so với đầu năm.


Diễn biến giá một số loại ure từ đầu năm đến nay. Nguồn: Binhdien.com

Theo ndh.vn, 4/8/2022


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia